Tìm hiểu về tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy với chức năng chính là điều khiển mọi hoạt động của thang máy, tuy nhiên nó vẫn còn cần sự phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng. Vậy cách phân loại về tủ điện thang máy ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Chúng tôi cung cấp cho bạn một số đặc điểm cơ bản của tủ điện thang máy, nhưng đối với một số thang máy của từng hãng riêng biệt trên thị trường thì tủ điện sẽ có thêm một số thiết bị với các chức năng khác nhau nữa.

Tìm hiểu về tủ điện thang máy

Trước tiên, ta đề cập tới công dụng của tủ điện thang máy.

Đơn giản như tên gọi và dễ dàng biết, tủ điện này có chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang máy, giống như não bộ của con người vậy. Nhưng trên thực tế, các chức năng của nó vẫn phải được hoạch định phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng, làm việc nhờ các thiết bị khác cung cấp dữ kiện sau khi đã kiểm soát hàng loạt các chức năng an toàn.

Kế tiếp, chúng ta cần biết về cách phân loại tủ điện thang máy

>>> Theo nguồn gốc xuất xứ: có 2 loại ( tủ điện được chế tạo trong nước và tủ điện thang máy được chế tạo tại nước ngoài – hàng nhập khẩu).

>>> Theo nguyên lý điều khiển: có khá nhiều loại, như:

        – Tủ điều khiển một tốc độ, hai tốc độ.

        – Hãm tái sinh, hãm động năng.

        – Điều khiển ACVV (Alternating Current Variable Voltage)

        – Điều khiển VVVF (Variable Voltage Friquency). -> Xem thêm: Hệ điều khiển VVVF hoạt động như thế nào?

Hiện nay, thang máy có tủ điện mà theo hệ điều khiển VVVF được dùng phổ biến hơn. Vì nó có nhiều ưu điểm hơn, nổi bật nhất là tiết kiệm điện năng. Khi thang máy khởi động hay dừng tầng thì rất êm, làm cho những ai am hiểu về thang máy rất khó phân biệt loại tủ điện nào.

Ngoài ra, một loại điều khiển cũng không kém phần phổ biến, đó là tủ điện thang máy điều khiển theo ACVV. Hệ điều khiển này cũng hoàn toàn đạt được yêu cầu khởi động và dừng lại êm như VVVF, nhưng nó tiêu thụ điện nhiều hơn và sinh nhiệt cao hơn.

Loại điều khiển một tốc độ, hiện nay chỉ dùng cho thang máy loại V có vận tốc dưới 30m/ph. Do yêu cầu giá thành thấp, sử dụng cho các công trình yêu cầu về tốc độ thấp, vận chuyển hàng hóa giản đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *