Chất liệu của ray hướng dẫn thang máy

Trong hệ thống thang máy sẽ không thể nào thiếu bộ phận ray hướng dẫn, nó sẽ đảm bảo cho cabin và đối trọng thang máy luôn nằm và chuyển động theo đúng vị trí đã được thiết kế trong giếng thang. Vậy ray hướng dẫn thường được làm bằng chất liệu gì khi lắp đặt ?

Chất liệu của ray hướng dẫn thang máy

Trong quá trình vận hành của thang máy gia đình ̣̣̣̣̣hay thang máy tải khách loại nhỏ, vì tải trọng thang máy thường xuyên không đặt đúng tâm của sàn buồng thang nên gây hiện tượng cabin thang máy dễ bị nghiêng. Ngoài ra, khi đang di chuyển, cabin thang máy sẽ lắc lư không cố định làm cabin dễ vướng vào các thiết bị thang máy cố định khác trong giếng thang.

>> Nhằm khắc phục vấn đề này, nhu cầu cần đặt hệ thống ray dẫn hướng khi thang máy hoạt động là điều rất cấp thiết.

Ray dẫn hướng trong hệ thống thang máy sẽ đảm bảo cho cabin và đối trọng luôn nằm và chuyển động theo đúng vị trí đã được thiết kế trong giếng thang.

Vị trí lắp đặt ray hướng dẫn ở đâu ?

Ray dẫn hướng được lắp đặt ở hai bên cabin và đối trọng với độ chính xác theo yêu cầu cần thiết (đòi hỏi chính xác về độ thắng đứng của ray, khoảng cách các đầu ray…).

Ray hướng dẫn có mấy loại ?

Ray dẫn hướng thang máy được chia làm hai loại:

  •  Ray dẫn hướng cho cabin
  •  Ray dẫn hướng cho đối trọng

Ray hướng dẫn thường làm bằng chất liệu gì?

Sự chuyển động êm và không ồn của cabin phụ thuộc đáng kể vào độ chính xác và chất lượng lắp đặt ray dẫn hướng trong giếng thang. Có 2 loại ray dẫn hướng:

– Ray dẫn hướng thang máy gia đình bằng gỗ:

Loại ray này được sử dụng rộng rãi cho thang máy chở người. Ray thường được chế tạo từ gỗ cây dẻ hay gỗ cây sồi có tiết diện 60×60 đến 80×80 mm, chiều dài từ 1-1,5 m, được đặt trên các thép hình và nôi với nhau bằng mộng.

>> Ưu điểm chính của loại dẫn hướng bằng gỗ là cabin chuyển động không ồn và sự êm dịu khi cabin tập kết trên dẫn hướng khi bộ hãm bảo hiểm phanh đột ngột.

>> Nhược điểm của chúng là giá thành cao, tuổi thọ không cao, có khả năng bị cong vênh và có nguy cơ hỏa hoạn. Vì vậy, ngày nay loại dẫn hướng bằng gỗ ít được sử dụng.

ray dan huong

–  Ray dẫn hướng thang máy gia đình bằng thép:

Dẫn hướng bằng thép được chế tạo từ thép góc hoặc thép hình chữ T, các loại dẫn hướng này chủ yếu dược dùng cho các thang máy chở hàng loại nhỏ, ít dùng cho các thang máy chở hàng loại lớn.

Ngày nay đối với loại thang máy chở người cũng như thang máy chở hàng, người ta sử dụng loại dẫn hướng có biên dạng đặc biệt, có đầu dẫn hướng được gia công kỹ lưỡng. Các đầu mút của loại dẫn hướng này cũng được gia công và có mộng ghép để loại trừ khả năng chuyển dịch của chúng tại các chổ nốì. Nhờ có sự gia công đầu dẫn hướng nên đảm bảo sự chuyển động êm dịu của cabin.

Đối với những thang máy gia đình có:

  • Tải trọng từ 300 kg đến dưới 700 kg thường sử dụng loại ray T78.
  • Tải trọng thang máy gia đình từ 700 kg trở lên sử dụng loại ray T89.
  • Những thang máy ngoại cỡ có loại ray chuyên dụng riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *