Dịch vụ cải tạo thang máy và tất tần tật các thông tin bạn nên biết

Dịch vụ cải tạo thang máy luôn gắn liền trong quá trình sử dụng, hoạt động thang máy để đảm bảo thang máy vận hành hiệu quả, giảm thiểu nguy hiểm cho người dùng. Vậy khi nào cần phải cải tạo thang máy và cần lưu ý những gì khi tiến hành dịch vụ này? Tất cả sẽ được Thang máy gia đình Tae giải đáp qua bài viết hôm nay.

Giới thiệu về dịch vụ cải tạo thang máy

Thang máy là một thiết bị vô cùng tiện dụng, được sử dụng rất phổ biến trong các tòa nhà cao tầng, chung cư hoặc thậm chí là nhà riêng. Tuy nhiên tuổi thọ của thang máy chỉ từ 15 đến 20 năm sử dụng, dù áp dụng công nghệ cao, tiên tiến hiện đại đến đâu cũng sẽ xảy ra hiện tượng hỏng hóc. Chính vì vậy, dịch vụ cải tạo thang máy ra đời nhằm mục đích cải thiện hệ thống vận hành thang máy, đảm bảo mục đích an toàn trong quá trình sử dụng.

Dịch vụ cải tạo, bảo trì thang máy 
Dịch vụ cải tạo, bảo trì thang máy

Sau một thời gian dài, chiếc thang máy sẽ xảy ra một số vấn đề, không thể hoạt động êm ái mà sẽ xuất hiện tiếng ồn, rung lắc hoặc di chuyển tầng không chính xác. Tất cả các vấn đề đó cần phải được kịp thời cải tạo để đảm bảo kéo dài tuổi thọ sử dụng của chiếc thang máy, nâng cao trải nghiệm và nhu cầu sử dụng của chúng ta.  

Khi nào cần cải tạo thang máy

Tốc độ thang máy thay đổi bất thường

Thông thường, một chiếc thang máy sẽ được cài đặt chương trình với một tốc độ mặc định theo trung tâm điều khiển. Sau thời gian sử dụng, trung tâm vận hành thang máy sẽ không còn hoạt động hiệu quả, xảy ra tình trạng tốc độ thang máy thay đổi bất thường.

Vấn đề này sẽ có hai trường hợp, đó là thang máy giảm tốc độ trong quá trình di chuyển lên xuống giữa các tầng, khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu, mất thời gian. Trường hợp thứ hai, thang máy di chuyển với tốc độ nhanh, đi kèm với đó là hiện tượng đi với tốc độ không đều, rung lắc gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn trong quá trình sử dụng.

Khi thấy thang máy có vấn đề kể trên, bạn cần gọi các đơn vị bảo dưỡng, cải tạo thang máy để giúp thang máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cần cải tạo và bảo trì thang máy nếu xảy ra bất thường
Cần cải tạo và bảo trì thang máy nếu xảy ra bất thường

Phát hiện sự cố vận hành

Trong quá trình vận hành thang máy đã cũ không tránh khỏi gặp phải những sự cố do hệ thống cáp tải đã có dấu hiệu xuống cấp, hỏng hóc. Việc này xảy ra là do sử dụng trong thời gian dài mà không được bảo trì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động, gây ra các sự cố vận hành, lỗi lệnh khi di chuyển.

Đây là một sự cố vô cùng nguy hiểm, nếu như phát hiện thang máy có các dấu hiệu về sự cố vận hành kể trên cần ngay lập tức cải tạo thang máy để thang máy hoạt động trơn tru nhất có thể.

Thang máy rất có thể xảy ra sự cố vận hành sau thời gian dài sử dụng
Thang máy rất có thể xảy ra sự cố vận hành sau thời gian dài sử dụng

Cải tạo sau thời gian hoạt động dài

Mặc dù có thể sau 15 – 20 năm, chiếc thang máy vẫn hoạt động tốt tại thời điểm đó nhưng bạn vẫn nên cải tạo thang máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bởi lẽ, không chỉ thang máy mà bất kỳ các thiết bị nào vận hành thời gian dài cũng đều bị ma sát giữa các linh kiện, các khớp linh kiện lỏng lẻo, xuống cấp. Việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên là một việc cần thiết, quan trọng và kịp thời để tiếp tục kéo dài tuổi thọ sử dụng thang máy cũng như những nguy hiểm về sau.

Thang máy phát ra tiếng ồn lớn

Đối với một chiếc thang máy đảm bảo tiêu chuẩn, khi vận hành sẽ không xảy ra tình trạng phát ra tiếng ồn. Do đó, dựa vào tiêu chí này mà chúng ta có thể đánh giá chiếc thang máy đó đảm bảo tiêu chuẩn hay không.

Những tiếng ồn đó có thể là tiếng vận hành hệ thống thang máy, tiếng của cửa cabin, tiếng động cơ dây cáp hoặc phát ra do quá trình vận hành xảy ra sự rung lắc. Tất cả đều cần phải kịp thời cải tạo thang máy bằng cách tìm hiểu nguyên nhân phát ra tiếng ồn và sửa chữa nó.

Thang máy bị nhiễu tín hiệu, gây mất ổn định

Chiếc thang máy khu vực bạn sử dụng có bị nhiễu tín hiệu, tín hiệu mất ổn định hay không? Nếu có thì đó là dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn cần phải bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Giữa các tầng lên xuống đều do hệ thống điều khiển, phát tín hiệu và mở cửa cabin đúng tầng được chọn. Tuy nhiên nếu hệ thống tín hiệu bị nhiễu có nghĩa là hành trình giữa các tầng sẽ không được đảm bảo, hay bị lỗi… 

Thang máy bị nhiễu tín hiệu gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng
Thang máy bị nhiễu tín hiệu gây ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng

Tình trạng này khiến cho người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu, kéo dài sẽ làm các bo mạch bị hỏng hóc, thang máy hoạt động không ổn định thậm chí là gây nguy hiểm đến chính người sử dụng.

Những lưu ý trong quá trình cải tạo thang máy

Trong quá trình cải tạo thang máy, chúng ta cần phải chú ý đến các vấn đề gì để quá trình cải tạo hiệu quả, đúng theo ý muốn chủ thi công? Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình giải quyết vấn đề cải tạo thang máy mà bạn cần nắm rõ:

  • Chọn lựa đơn vị cải tạo thang máy uy tín, chất lượng

Vấn đề đầu tiên cần chú ý đó là đơn vị cải tạo bởi đây là yếu tố quan trọng nhất. Nếu như bạn chọn lựa những đơn vị không đảm bảo uy tin thì các vấn đề xảy ra với thang máy không được giải quyết một cách triệt để. Bên cạnh đó không phải bất kỳ đơn vị cải tạo thang máy nào cũng đảm bảo chất lượng sau thời gian cải tạo, bạn cần phải hết sức sáng suốt mới có thể tìm ra các đơn vị uy tín, tìm ra và cải thiện tốt các vấn đề mà chiếc thang máy gặp phải.

Cần chọn lựa đơn vị bảo dưỡng thang máy chất lượng
Cần chọn lựa đơn vị bảo dưỡng thang máy chất lượng
  • Giá cả dịch vụ hợp lý

Giá thành là vấn đề mà bất cứ ai cũng cần quan tâm khi chọn lựa đơn vị thi công cải tạo. Cải tạo tốt không có nghĩa đi kèm giá thành cao, có rất nhiều đơn vị bảo dưỡng thang máy với chi phí vô cùng phải chăng. Ngoài ra, giá thành phụ thuộc vào độ khó trong quá trình bảo trì cũng như giá thành linh kiện thay thế. Để hiểu rõ những vấn đề cần được sửa chữa và giá thành ước tính, bạn nên chủ động lắng nghe từ phía nhà cải tạo.

  • Hợp đồng cải tạo, bảo dưỡng rõ ràng

Hợp đồng cải tạo thang máy phải rõ ràng, đi kèm với đó là trách nhiệm bảo hành nếu trong thời gian cho phép, thang máy tiếp tục gặp các sự cố tương tự. Mọi vấn đề đều cần phải thống nhất, ký kết trong hợp đồng và có sự đồng tình của 2 bên, được chứng thực bằng chữ ký và dấu đỏ.

Quy trình cải tạo thang máy

Quy trình cải tạo thang máy bao gồm 5 bước. Đó là:

Khảo sát, lên phương án cải tạo

Trước khi cải tạo, nâng cấp hay bảo dưỡng thang máy, chủ cải tạo cần phải khảo sát và lên phương án cụ thể cho từng lỗi. Bước khảo sát là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình cải tạo thang máy bởi vì nó sẽ giúp chúng ta biết chính xác thang máy đang gặp những vấn đề nào và đưa ra hướng sửa chữa. Công đoạn khảo sát sẽ kiểm tra các bộ phận sau:

  • Kiểm tra tủ điện
  • Kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong hố thang máy
  • Kiểm tra máy kéo

Dự trù kinh phí vật tư, chốt phương án và tiến độ cải tạo

Sau khi đã kiểm tra và nắm rõ các vấn đề của thang máy, chủ cải tạo tiếp tục tiến hành tới bước dự trù kinh phí và chốt phương án, tiến độ cải tạo. Những linh kiện hao mòn, sứt mẻ sẽ được thay thế bằng các linh kiện mới. Qua bước này, chủ thang máy sẽ biết được chi phí dao động là bao nhiêu cũng như quá trình hoàn thành hết bao nhiêu thời gian.

Chuẩn bị vật tư, tiến hành các biện pháp tháo dỡ an toàn

Dựa theo thống kê số lượng vật tư bị hao mòn, chủ cải tạo sẽ tiến hành đến công đoạn tiếp theo đó là chuẩn bị và vận chuyển vật tư. Đồng thời cũng cần thực hiện các biện pháp tháo dỡ an toàn bằng công cụ bảo hộ lao động bởi thang máy cũng là một thiết bị điện. 

Tiến hành thi công theo kế hoạch

Sau khi đã dự trù kinh phí, vật tư và tháo dỡ, bước tiếp theo cần phải thực hiện đó chính là thi công theo kế hoạch. Ở trong bước này, người thi công cần phải thực hiện tất cả các vấn đề có liên quan mà thang máy đang gặp phải, test, căn chỉnh, thay thế, lắp đặt, vận hành,… đều cần được thực hiện.

Kiểm tra chất lượng và bàn giao

Sau khi cải tạo thang máy, nhà cải tạo kiểm tra tổng thể các vấn đề trước và sau khi cải tạo, chỉnh sửa những vấn đề có liên quan hoặc chưa triệt để, sau đó bàn giao lại cho chủ thang máy. Cần chú ý rằng thời gian bàn giao cần phải trước hạn ghi trên hợp đồng, đồng thời thang máy đã cải tạo phải đảm bảo chất lượng KTAT.

Cải tạo thang máy được tiến hành qua 5 bước
Cải tạo thang máy được tiến hành qua 5 bước

Thang máy gia đình Tae – Đơn vị cung cấp dịch vụ cải tạo thang máy uy tín trên thị trường

Thang máy là một phương tiện vô cùng tiện dụng đối với mỗi chúng ta. Để đảm bảo chiếc thang máy luôn được hoạt động trơn tru, hiệu quả bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và sử dụng dịch vụ cải tạo, bảo dưỡng thang máy nếu cần thiết.

Thang máy gia đình Tae ngoài vai trò là đơn vị cung cấp, phân phối và thi công các sản phẩm thang máy cũng có dịch vụ cải tạo, bảo trì thang máy vô cùng uy tín mà bạn có thể yên tâm chọn lựa. Tại Thang máy gia đình Tae, những vấn đề sẽ được giải quyết triệt để, hiệu quả để chiếc thang máy có thể vận hành trong thời gian dài nhất có thể. 

Qua những thông tin về cải tạo thang máy trong bài viết kể trên, Thang máy gia đình Tae mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ này, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến chiếc thang máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *