Thang máy gia đình dùng điện 1 pha

Trên thị trường thang máy hiện nay thì ở phân khúc thang máy gia đình bên cạnh loại thang sử dụng điện 3 pha (chiếm phần lớn) thì còn có loại thang máy gia đình dùng điện 1 pha. Tuy nhiên theo khuyến cáo các loại thang máy tải trọng lớn, cao tầng đều bắt buộc dùng điện 3 pha để vận hành. Chỉ có thang gia đình, tải trọng nhỏ, tốc độ thấp thì mới có thể sử dụng điện sinh hoạt.

Khi nào dùng thang máy gia đình điện 1 phase

Mỗi năm công ty chúng tôi cung cấp và lắp đặt lên tới hàng nghìn bộ thang máy cho các hộ gia đình tư nhân trên khắp cả nước. 95% số đó sử là thang được thiết kế sử dụng điện lưới 3 pha, phần còn lại đặt mua loại 1 pha, dưới đây là những lý do dùng thang máy điện 1 pha:

Thang máy điện 1 pha

  • Địa điểm lắp đặt thang máy chưa có hạ tầng điện 3 phase.
  • Chi phí lắp đặt điện 3 pha quá cao, cao hơn nhiều so với phương án chuyển sang thang máy gia đình dùng điện 1 pha.
  • Thủ tục xin cấp điện 3 pha quá phức tạp.
  • Do hiện công trình đã có sẳn 1 công tơ điện 1 pha, chủ đầu tư không muốn sử dụng thêm 1 công tơ điện 3 pha nữa nên quyết định chọn loại thang máy gia đình 1 pha.

Ưu và nhược điểm của thang máy 1 pha so với 3 pha

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất đó là chủ sử dụng không phải mất thời gian đi xin đăng ký cấp và lắp đặt công tơ 3 pha cho riêng thang máy.

Nhược điểm:

Mất chi phí cho việc chuyển đổi thang máy gia đình điện 3 pha sang một pha, trung bình khoảng 10 -15 triệu/thang.

Khả năng cao là phải tốn một khoản tiền để mua ổn áp vì trong những giờ cao điểm nguồn điện sinh hoạt có thể không ổn định mà phần đa là bị sụt áp cho nên để thang máy vận hành bình thường sẽ cần phải lắp riêng ổn áp cho thang máy.

Thang máy dùng điện 1 pha có tải trọng tối đa bao nhiêu kg?

Nếu không thể cung cấp được nguồn điện 3 pha và bắt buộc phải dùng thang máy 1 pha thì tải trọng tối đa cho phép của thang là 550kg, có nghĩa là phạm vi cung cấp của thang 1 pha là bao gồm các mức tải trọng 320-550kg. Có nghĩa là loại thang 1 pha chỉ lắp được cho những công trình tư nhân, diện tích nhỏ nhu cầu dùng chỉ khoảng từ 3 đến 7 người một lần. Ngoài ra tốc độ tổi đa của thang máy dùng điện 1 pha là 60 mét/phút.

Thang máy gia đình nên dùng điện mấy pha?

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc khai thác tối ưu công năng của thang máy không đơn thuần là dòng điện mấy pha mà phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu di chuyển cũng như thiết kế đặc trưng của thương hiệu và model của mỗi loại thang máy.

Nếu như nhu cầu di chuyển thấp, không cần tải hàng hóa thì thang máy gia đình 1 phase là lựa chọn tối ưu giúp tiết kiệm điện năng. Nhưng nếu như gia đình bạn nhiều thành viên, ngoài nhu cầu di chuyển đơn thuần còn muốn vận chuyển đồ đạc thì thang máy có tải trọng lớn, dòng điện 3 pha sẽ giúp đảm bảo công suất hoạt động, độ bền…

Thang máy gia đình là dòng thang máy mini có công suất, tải trọng nhỏ, thông thường tải trọng chỉ dao động trong khoảng từ 320-550kg, với số lượng người chuyên chở tại một thời điểm lên đến tối đa khoảng 7 người.

Thang máy gia đình thường dùng trong những công trình nhà riêng cao 6 tầng, tổng chiều cao không quá 30m.

Với thang máy nói chung và dòng thang máy gia đình nói riêng, yếu tố an toàn được xem trọng hàng đầu với những tính năng đáp ứng sự an toàn, an tâm tuyệt đối cho người sử dụng. Do đó, thông thường khi khách hàng lựa chọn thang máy gia đình, nguồn điện cho thang máy là yếu tố thứ yếu và có thể khắc phục được sau khi đáp ứng được các yêu cầu chính yếu về chất lượng sản phẩm, về sự an toàn và bền bỉ mà sản phẩm thang máy gia đình có thể mang lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *