Xây dựng hố PIT thang máy

Nếu bên thiết kế công trình am hiểu và tiếp xúc nhiều với thang máy thì ngay từ khi thiết kế ngôi nhà, họ sẽ thiết kế đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của hố thang máy còn ngược lại thì chủ đầu tư cần phải tham vấn kỹ thuật từ nhà cung cấp thang máy để tránh những vấn đề sai sót về sau. Lời khuyên là trong quá trình thiết kế ngôi nhà, thiết kế hạng mục hố PIT thang máy thì chủ đầu tư nên liên hệ với đơn vị cung cấp thang máy để xin bản vẽ xây dựng hố thang máy.

Vậy hố PIT thang máy là gì

Hố PIT thang máy là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Thường được thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Quy định về chiều sâu tối thiểu của hố PIT cho thang máy gia đình liên doanh là 600mm.

ho pit

Hố pit thang máy có tác dụng gì

  • Là nơi để lắp các thiết bị như giảm chấn, governor. Đồng thời nó cũng là không gian cho phần đáy cabin chui xuống khi cabin đi đến tầng cuối cùng.
  • Đảm bảo có 1 không gian an toàn cho tình huống thang máy vượt quá hành trình. Nó sẽ giúp tránh va chạm cabin khi thang dừng.
  • Là không gian cho nhân viên kỹ thuật thao tác trong việc bảo trì thang máy cũng như sửa chữa về sau khi cần thiết.

Những lưu ý khi làm hố PIT thang máy

Đảm bảo thi công đúng kích thước thang máy chiều rộng, chiều dài và độ sâu hố pit mà công ty thang máy yêu cầu. Có thể làm rộng hơn hoặc sâu hơn với thông số như bản vẽ nhưng tuyệt đối không được làm hẹp hơn hoặc nông hơn khi chưa có sự thống nhất kỹ thuật với cán bộ thang máy.

  • Chiều dày thành và đáy hố PIT phải dày ít nhất là 200mm trở lên để sau này khi lắp đặt thiết bị, khoan vít nở vào không làm hố thang bị thấm nước.
  • Lưu ý công tác chống thấm
  • Nếu hố PIT sâu thì cần làm cầu thang xuống
  • Không nên đi cách đường ống dẫn nước, dẫn điện khác vào khu vực hố PIT

3 bí mật về hố PIT thang máy

Thang máy không hố PIT?

Thang máy nào cũng yêu cầu hố PIT vì nó bắt buộc phải có để cho phần chiều dầy của sàn cabin chui xuống khi thang chạy xuống tầng thấp nhất, ngoài ra hố PIT cũng là nơi đặt các thiết bị khác như buffer giảm chấn cabin, buffer giảm chấn đối trọng, đối trọng governor, công tắc hành trình,…

Chính vì thế nói thang máy không cần hố PIT là hoàn toàn chưa chính xác, chỉ có thang máy hố pít nông (như các loại thang máy gia đình tốc độ thấp) và thang máy hố pit sâu (như các loại thang máy tốc độ cao, tải trọng lớn).

Hố PIT thang máy có cần phải ép cọc bê tông hay không?

Với các loại thang máy tải trọng nhỏ như thang máy gia đình, hoặc hố thang máy không được thiết kế kết cấu là lõi của ngôi nhà thì khu vực đáy hố PIT không cần phải ép cọc vì bố trí chịu lực của thang nằm ở phần trên cùng và sẽ được thiết kế chịu lực ra hệ thống dầm của nhà chứ không riêng gì vách hố thang.

hố pít thang máy

Vì sao phải chống thấm hố PIT?

Chống thấm hố PIT thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến độ của lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ (các thang máy đặt máy kéo dưới hố PIT).

Do vậy nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng. Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục này tránh để xảy ra trường hợp thang máy đã được lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *