Những thiết bị an toàn của thang máy

Theo quy định của nhà nước cùng với tính chất của sản phẩm nên thang máy là một trong những thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, trong suốt quá trình phát triển của ngành thang máy thì các công ty liên tục nghiên cứu nhằm cải tiến và ứng dụng những công nghệ mới nhất nhằm tạo ra một sản phẩm an toàn ở mức tối đa có thể để giúp con người yên tâm sử dụng.

1. Thiết bị cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device – ARD)

– Thiết bị cứu hộ tự động bao gồm hệ thống board mạch, và bộ nguồn (bình acquy hoặc UPS), nó hoạt động trong trường hợp mất điện đột ngột, giúp đưa thang máy đang hoạt động trở về tầng gần nhất, mở cửa giúp người trong thang ra ngoài.

2. Thiết bị cảm biến an toàn cửa – Photocell

Khi thang máy đang đóng cửa, đột ngột gặp vật cản thì sẽ tự động mở cửa ra, chức năng này có là do thang máy được trang bị photocell. Photocell có hai loại, photocell dạng điểm và photocell dạng thanh.

– Photocell dạng điểm: Nó gồm hai “mắt thần” được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy, ở khoảng cách từ 50cm đến 90cm so vớt mặt sàn cabin. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ hẹp, chỉ là một đường thẳng, do đó khi thang đang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường thẳng đó thì thang máy mới tự động mở cửa ra. Đây là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

– Photocell dạng thanh: Để giải quyết nhược điểm của photocell dạng điểm, photocell dạng thanh đã ra đời. Đây là loại photocell có chiều dài mỗi thanh khoảng 2000mm, bao gồm hai thanh được gắn ở hai bên cánh cửa thang, do đó đó phạm vi bảo vệ của nó bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang nên khi gặp vật cản ở bất cứa điểm nào, thang máy điều sẽ tự động mở cửa, giúp tránh tình trạng bị kẹt tay, người vào cánh cửa thang máy.

Photocel dạng thang dùng cho thang máy

3. Switch an toàn cửa thang

Trong trường hợp photocell bị hỏng, nếu tay bạn bị kẹt vào cửa thang mà thang máy vẫn chạy thì hậu quả thật khó lường. Switch an toàn cửa sẽ không để điều đó xảy ra, vì khi đó cửa thang sẽ chưa đóng hết, tiếp điểm điện của switch chưa đóng, mạch điện hở, thang sẽ không chạy. Quá an toàn phải không ạ!

4.Thắng cơ – Governor

Bạn sử dụng thang máy hàng ngày và luôn tự hỏi, liệu vào một ngày nào xấu trời nào đó, khi thang máy đang hoạt động mà bỗng dưng đứt cáp thì sao. Xin hãy yên tâm! Tất cả các thang máy tải khách ngày nay đều được trang bị thắng cơ, nó giúp thang máy không bị rơi tự do mà sẽ bám chặt vào rail dẫn hướng cabin trong trường hợp đứt cáp hoặc chạy quá tốc độ thiết kế.

5. Công tắc hành trình

Đầu và cuối hành trình của thang máy (ở cuối tầng thấp nhất và ở trên tầng cao nhất) được lắp công tắc hành trình. Mỗi đầu 3 cái, vai trò giống nhau nhưng hoạt động độc lập, khi thang chạy quá hành trình, sẽ đá vào công tắc thứ nhất, nếu hỏng, đến cái thứ hai, trong trường hợp hai cánh đầu hỏng sẽ còn cái thứ ba. Vì vậy thang máy sẽ được đảm bảo sẽ không bị đội phòng máy hoặc đục hốt pít.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều thiết bị nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người sử dụng thang máy. Chắc chắn trong tương lai, sẽ còn xuất hiện thêm nhiều thiết bị khác, và chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên giúp cung cấp những thông tin kịp thời cho nhu cầu tìm hiểu của Quý khách hàng!

6. Giảm chấn

  • Được lắp đặt dưới đáy hố thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng.
  • Giảm chấn phải có độ cao đủ lớn để khi cabin hoặc đối trọng tỳ lên nó thì có đủ khoảng trống cần thiết phía dưới sao cho gia tốc dừng cabin hoặc đối trọng không vượt quá giá trị cho phép được uy định trong tiêu chuẩn; đồng thời đảm bảo được một khoảng trống an toàn cho việc sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *