Nguyên nhân tạo ra hố đen thang máy

Bất ngờ bạn nhìn thấy một “hố đen” trong thang máy, cảm giác bạn sẽ vô cùng sợ hãi. Vì sao lại gây ra hiện tượng này, chúng ta hãy cùng hiểu rõ nguyên nhân tạo ra hố đen thang máy.

Nguyên nhân tạo ra hố đen thang máy

Hiện tượng xuất hiện “hố đen” thang máy không xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, đôi lúc hiện tượng ấy xuất hiện, lại khiến mọi người có cảm giác sợ hãi vô cùng. Vào ngày 28/8/2015, cư dân nhà HH4C thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm được xây dựng bởi Xí nghiệp tư nhân xây dựng số 1 (tỉnh Điện Biên, Việt Nam), đã phản ánh việc cửa tầng thang máy 26 không đóng lúc vận hành và tạo ra “hố đen” thang máy sâu hút kinh hãi. Khiến cho nhiều người muốn tìm hiểu nguyên nhân tạo ra hố thang máy khủng khiếp đến vậy. Hình ảnh “hố đen thang máy” ấy tưởng chừng như có thể nuốt chửng bất cứ cư dân nào không may mắn, hay thích lân la tại đây, nhất là các trẻ em nhỏ.

Theo các kỹ sư chuyên lắp đặt, vận hành, bảo trì thang máy, đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, cho dù là lỗi vận hành hay do thợ “sơ ý”. Về chuyên môn, kỹ sư cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa tầng của thang máy không đóng. Dựa trên cơ cấu hoạt động của thang máy cho thấy, khi thang máy mở, đóng cửa cho người đi vào thì cùng lúc có 2 hệ thống cửa cùng đóng mở đó là cửa thang máy và cửa tầng.

>> 2 hệ thống cửa này hoạt động liên hoàn với nhau tạo ra cảm giác giống như một cửa vì đóng cùng đóng, mở cùng mở.

>> Khi thang máy dừng ở vị trí tầng nào thì ngay lập tức bộ liên động của thang máy sẽ tác động vào cửa tầng khiến cho cửa thang máy mở thì cửa tầng cũng mở hoặc đóng.

Chính vì vậy, ta có thể đúc kết:

  • Nguyên nhân đầu tiên: các kỹ sư đưa ra là do hệ thống liên động gặp sự cố nên mất tính kết nối khiến cửa tầng không đóng khi thang máy đã rời vị trí của tầng đó.
  •  Nguyên nhân thứ 2: các kỹ sư vạch rõ là hệ thống mạch an toàn của thang máy bị lỗi hoặc bị đấu nối sai quy trình. Theo khẳng định của họ, thang máy cần sự an toàn tối đa, vì vậy, khi thiết kế, nhà sản xuất đã phải sử dụng đến nhiều hệ thống mạch an toàn.

Hệ thống mạch an toàn liên kết với nhau và chỉ cần một yếu tố không đảm bảo an toàn thì toàn bộ hệ thống sẽ dừng hoạt động. Trong trường hợp này dù cửa tầng không đóng nhưng cửa thang máy vẫn đóng và thang rời vị trí chứng tỏ mạch an toàn của hệ thống thang này bị lỗi.

Kết luận một cách ngắn gọn, nguyên nhân gây hố đen thang máy thường gặp ở các tòa nhà chung cư mà các kỹ sư đặt ra là hệ thống thang máy đã quá cũ kỹ nên dễ xảy ra tình trạng nêu trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *