Tìm hiểu về thiết bị cảm biến ở cửa thang máy

Hệ thống thang máy là một quy trình rất phức tạp trong việc vận hành. Chúng gồm có nhiều bộ phận và thiết bị khác nhau để tạo nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh. Trong số những bộ phận cấu thành đó, chắc hẳn bạn đã nghe đến bộ phần cảm biến ở cửa thang máy. Vậy bộ phận đó thực chất là gì? Đảm nhiệm nhiệm vụ, chức năng gì trong tổng thể của một chiếc thang mày? Và 1 câu hỏi nữa là, đối với nhiều loại thang máy hiện đại ngày nay, việc gắn cảm biến ở cửa thang máy có thực sự kinh tế và cần thiết hay không ? Hãy cùng trả lời những câu hỏi này trong bài viết của chúng tôi.

Cửa thang máy gắn thiết bị cảm biến có thật sự cần thiết?

Thiết bị cảm biến cửa thang máy hay còn gọi là “Mắt thần” ở bộ phận Photocell được lắp đặt hầu hết ở mỗi cầu thang máy. Trong số những hệ thống an toàn của thang máy thì cảm biến cửa thang máy là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng. Nó có ý nghĩa quyết định giúp con người an toàn khi vào thang máy. Tình trạng bị kẹt cửa khi vào thang máy sẽ không bao giờ xảy ra đối với bất kỳ ai khi thiết bị thang máy có hệ thống “mắt thần” luôn hoạt động với hiệu suất cao.
Một số cầu thang máy cũ có thể không được lắp đặt thiết bị này nhưng đây được xem là thiết bị không thể thiếu của bất cứ loại thang máy hiện đại nào. 

Những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra nếu thiếu hệ thống cảm biến cửa thang

Thông thường, những tai nạn không may xảy ra cho con người liên quan tới cửa thang chính là việc bạn không may bị kẹt ở cửa thang do thang máy không nhận biết được bạn đang bước vào cabin thang máy. Sự cố xảy ra thường do hệ thống cảm biến cửa thang bị hỏng, trục trặc hoặc do thiết bị thang máy đó không được lắp đặt hệ thống cảm biến. Điều này đôi khi gây ra những nguy hại khôn lường cho người sử dụng thang máy.
Một số sự cố xảy ra khi không lắp thiết bị cảm biến cho cửa thang máy: Tại trường cao đẳng TP HCM, có một nữ nhân viên lao công đã bị cửa thang máy kẹp ngang người dẫn đến tử vong. Các bạn sinh viên khi từ tầng 6 của tòa nhà định sử dụng thang máy để đi xuống, khi ra đến cửa thang máy thì phát hiện nhân viên vệ sinh của nhà trường bị 2 cánh cửa thang kẹp dẫn đến tử  vong >> Nguyên nhân dẫn đến sự cố này: do độ cảm biến (“mắt thần”) tại cửa thang máy đã bị hỏng.

Bạn đã biết gì về thiết bị cảm biến cửa thang máy ?

Mỗi cầu thang máy đều có bộ phận cảm biến Photocell gắn ở cửa thang máy. Trong bộ phận photocell này có thiết bị gọi là mắt thần, nhiệm vụ của mắt thần là giúp cửa thang không kẹp lại khi có vật cản.

Ví dụ như khi cửa thang đang đóng lại những người đi theo sau sẽ cho tay hoặc 1 vật gì vào giữa 2 cánh cửa đóng lại thì cửa thang sẽ lập tức mở ra.
Chúng ta không thể phủ nhận được sự lợi ích của thiết bị cảm biến gắn tại cửa thang máy. Tuy nhiên, đa số ngưới sử dụng thang máy đều có thói quen cực kì nguy hiểm. Đó là, hành khách lấy thân mình hay dùng tay, chân để giữ cửa thang máy. Nếu trong trường hợp cấp thiết, chúng ta có thể sử dụng vật dụng khác như túi xách để giữ cửa thang.

>> Nếu có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình hay các loại thang máy khác, hãy vui lòng liên hệ với công ty Thang Máy TAE để biết được giá thang máy tốt nhất. Đội ngũ nhân viên Thang Máy TAE  hân hạnh phục vụ cho mọi nhu cầu của bạn 24/24 và 7/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *