Điều cần biết về hệ điều khiển VVVF và ACVV

Tủ điện thang máy là một thiết bị không thể thiếu đảm bảo thang máy có thể hoạt động hiệu quả. Đơn giản như tên gọi và dễ dàng biết, tủ điện thang máy có chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Trên thực tế, các chức năng của nó được hoạch định phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng. Tủ điện của mỗi thiết bị thang máy được lắp đặt, trang bị nhiều bộ phận khác nhau và hệ điều khiển là không thể thiếu nếu muốn giúp thiết bị có thể hoạt động hiệu quả, chính xác. Hiện nay, trên thị trường, hệ điều khiển dành cho thang máy có hai loại là VVVF và ACVV với những đặc điểm, ưu thế và nhược điểm riêng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp Quý Khách Hàng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho thiết bị thang máy của mình

Hệ điều khiển VVVF cho thang máy

Đặc điểm cơ bản của hệ điều khiển VVVF là việc hoạt động theo dạng biến đổi điện áp, bên cạnh đó là sự biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi chính thức cấp cho motor hoạt động. Vì thế, thông thường vận tốc của motor thang máy sử dụng hệ điều khiển VVVF sẽ đồng biến với tầng số của nguồn điện sử dụng cho thiết bị. Chính khác biệt đó giúp hệ điều khiển này tác động làm tủ điện có nguyên lý, đặc trưng riêng khi hoạt động.
Thang máy khi được cấp điện 3 pha cho tủ điện sẽ được chỉnh lưu trở thành điện một chiều, sau đó sẽ được nghịch chuyển nguông điện một chiều và chuyển đổi tiếp tục thành điện 3 pha xoay chiều có sở hữu điện áp, có tần số phù hợp nhất với thiết bị. Với hệ điều khiển VVVF tức là motor của thiết bị thang máy có thể hoạt động với vận tốc theo ý muốn, từ đó việc kiểm soát tốc độ của thang máy trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.Sử dụng hệ điều khiển VVVF tức là giúp biến tổi điện áp, tần số nhằm phục vụ cho khả năng hạn chế gia tốc của motor cả khi khởi động lẫn khi dừng lại. Chính khả năng này giúp chúng ta có thể chắc chắn rằng gia tốc giảm thì cabin thang máy mới bắt đầu hoạt đọng và dừng lại để những người sử dụng thang máy có được cảm giác thoải mái, tự nhiên nhất, tránh những nguy hiểm, tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Hệ điều khiển ACVV cho thang máy

Với hệ điều khiển ACVV được sử dụng cho một số thiết bị thang máy nhất định với những đặc điểm riêng của mình. Nguyên lý hoạt động của hệ điều khiển này là khả năng biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp cho motor của thiết bị. Quá tình biển đổi điện áp của ACVV không sử dụng biến thế thông thường mà được áp dụng SCR kích dẫn nhằm đạt được hiệu quả cao hơn. Với quá trình khởi động khác biệt so với quá trình dừng lại chính là điểm khác lớn nhất giữa hai dòng hệ điều khiển hiện được sử dụng cho thang máy.

Qua tìm hiểu chúng ta có thể thấy quá trình vận hành thì hệ điều khiển ACVV sẽ khiến thiết bị có thể khởi động với một điện áp thông thông qua việc kích trễ SCR. Ngoài ra, khi thang máy dừng lại thì điện áp thấp được cung cấp, thêm vào đó là nguồn điện một chiều cào dây tốc độ chậm của motor từ đó giúp cản lại, giúp thang máy đạt được quá trình dừng hoạt động chính xác, an toàn tuyệt đối.

Từ nguyên lý hoạt động cụ thể của hệ điều khiển ACVV có thể dễ dàng nhận thấy sử dụng hệ điều khiển này đồng nghĩa với việc chúng ta phải sử dụng motor với 2 tốc độ cho thang máy. Ngoài ra, với ACVV điện năng cung cấp không được chuyển sang cơ năng, từ đó khiến điện năng chuyển thành nhiệt năng, dễ dàng khiến motor thiết bị nóng lên. Vì thế, nếu sử dụng hệ điều khiển ACVV cần có phương án khắc phục, giải nhiệt cưỡng bức phù hợp và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *