Thiết bị cửa tầng thang máy

Cửa tầng thang máy là thiết bị không thể nào thiếu trong hệ thống cầu thang, không những có chức năng giữ an toàn cho người sử dụng mà còn là điểm nhấn nổi bật của thang máy. Chúng ta hãy nghiên cứu sâu hơn về loại thiết bị này ngay dưới đây.

Về thiết bị cửa tầng thang máy

Hầu hết hệ thống thang máy được lắp đặt tại Việt Nam, đều có cửa tầng cầu thang. Nó là thiết bị đảm bảo an toàn – phối hợp cùng với cửa cabin, giúp hệ thống thang máy vận hành an toàn cho người sử dụng qua các tầng, dừng tầng nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, thiết bị này còn được xem là điểm nhấn làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng của thang máy gia đình trong kiến trúc của ngôi nhà.

Tìm hiểu về chức năng cửa tầng thang máy

Như chúng ta đề cập, cửa tầng là bộ phận rất quan trọng và cần thiết trong kiến trúc nội thất không gian nơi lắp đặt, đồng thời là thiết bị góp phần đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành thang máy.

Thiết kế cảm ứng đèn hồng ngoại hiện đại: Loại thiết bị thanh hồng ngoại này được lắp ngay cửa tầng. Nó có tác dụng đóng mở của tự động, góp phần ổn định đảm bảo sự an toàn cho người tham gia di chuyển theo trục đường thẳng đứng, mà không gặp bất cứ rủi ro khác nào.  

Một chức năng khác nữa, chính là cửa tầng thang máy được đặt ở vị trí nằm phía ngoài. Một vị trí dễ nhận thấy khi phối hợp với các thiết bị khác, nhằm tạo điểm nhấn cho cả hệ thống thang máy, hoàn thiện thêm kiến trúc không gian.

cua tang thang may

Cấu tạo cửa tầng thang máy

Các nhà sản xuất thiết kế cửa tầng đều phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Những khách hàng lựa chọn loại cửa tầng phù hợp, đều dựa vào cấu trúc công trình để làm tăng thêm tính phù hợp về mục đích sử dụng cũng như tính năng.

Phổ biến về mẫu thiết kế cửa tầng là có 2 cánh thường mở về hai phía. Tuy nhiên, ở một số hệ thống thang máy cửa mở về 1 phía, nhằm tận dụng được diện tích hạn hẹp.

Cửa tầng thang máy và cửa cabin có thiết kế liên quan đến nhau, được đặt ở vị trí ngang nhau.

Cửa tầng thang máy được tích hợp cấu tạo từ thanh an toàn và thanh hồng ngoại. (Đây là hai thiết bị đảm bảo sự an toàn và thể hiện thiết kế hiện đại của phương tiện di chuyển. Khi di chuyển gặp vật cản, thanh an toàn và thanh hồng ngoại sẽ phản hồi báo động thông qua hệ thống điều khiển cửa tầng sẽ tự động mở cửa ra. Ngoài ra, khi vật cản được tháo gỡ cửa tầng sẽ tự động đóng lại lúc đó thang máy mới trở lại hoạt động bình thường.)

Nguyên tắc hoạt động của cửa tầng thang máy

Cửa tầng thang máy có cơ chế hoạt động tự động mở và đóng cửa theo hoạt động của cửa cabin cầu thang.

Cụ thể là, cửa tầng đóng/mở cửa khi nhận được tín hiệu từ cabin dừng đúng tầng, lúc ấy rơle đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa gắn trên nóc cabin. Cửa tầng thang máy sẽ ngừng hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín, cùng với đó là thang máy cũng chưa hoạt động khi cửa tầng chưa đóng.

Hầu hết nguyên tắc hoạt động mở cửa tầng dựa trên động cơ một chiều, đôi khi có trường hợp là động cơ xoay chiều.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng các mẫu cửa tầng với các chất liệu, kiểu cách thiết kế bắt mắt không kém phần sang trọng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, không gian lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu mã, kiểu thiết kế phù hợp.

Chúng ta thấy phương tiện thang máy có nhiều tính năng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức của con người. Có lẽ vì thế mà nó là phương tiện phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vấn đề an toàn của phương tiện hiện đại này không thể xem nhẹ, đặc biệt là chế độ bảo trì, sửa chữa thang máy. Bạn cần lựa chọn dịch vụ lắp đặt thang máy, hay mua thiết bị cửa tầng tại các công ty uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *