Công dụng của những chiếc gương trong thang máy

Nhiều công dụng được nêu để giải thích cho việc lắp gương trong thang máy nhưng nguyên nhân chính thật sự đầy tính nhân văn lại nhiều người chưa biết.

Tùy theo mức độ sang trọng của tòa nhà mà thang máy cũng có sự khác biệt, nhưng nhìn chung về cơ bản vẫn có những điểm không thay đổi, bao gồm những chiếc gương. Trong khi gương chẳng có liên quan gì đến chuyện di chuyển lên xuống, vây sao nhất định lại phải có?

Nhiều người, từ chính kinh nghiệm của mình, đưa ra nhiều công dụng khác nhau của những tấm gương này.

Chẳng hạn với phụ nữ, nhiều người chỉ ra ngay công dụng giúp họ chỉnh trang son phấn, y phục, tác phong, không chỉ thế còn giúp việc quan sát, phòng ngừa các vụ phạm tội và tấn công tình dục. Thang máy vốn rất phổ biến trong các tòa nhà văn phòng làm việc bởi vậy công dụng chính những tấm gương chính là để phản chiếu lại hình ảnh của bản thân nhằm giúp cho hành khách trong thang máy có thể sửa soạn lại trang phục một cách chỉnh tề hoặc chỉnh sửa lại dung mạo, make up v.v..

Nhiều người khác thì khẳng định gương được lắp nhằm phân tán sự chú ý, giúp ta cảm thấy đỡ buồn chán và bực bội vì khoảng thời gian phải bỏ ra. Bên cạnh đó nhìn vào gương cũng sẽ đỡ ngại ngùng hơn là nhìn vào mặt người khác một cách soi mói bất lịch sự bởi không gian thang máy thường khá chật hẹp.

Hơn thế, nhiều người còn bị chứng sợ không gian hẹp và kín, khiến họ cảm thấy ngột ngạt, bức bối. Cũng chính vì không gian chật hẹp như vậy mà những chiếc gương sẽ giúp tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn.

Tất cả những nguyên nhân và công dụng nêu trên đều đúng, nhưng thực tế, nguyên nhân chính thật sự ngay từ đầu tinh tế, nhân văn và cảm động hơn nhiều.

Theo chia sẻ của Bộ Giao thông Nhật Bản và Hiệp hội thang máy Nhật Bản, việc lắp đặt gương trong thang máy là điều bắt buộc ở đất nước này nhằm giúp đỡ những người tàn tật ngồi xe lăn. Khi được đẩy vào thang máy họ có thể thông qua những chiếc gương để nhìn thấy đèn báo hiển thị tầng mà không cần phải di chuyển một cách khó khăn trong khoảng không chật hẹp. Đây mới là ý nghĩa quan trọng nhất của việc lắp gương trong thang máy. Đây cũng là tiêu chuẩn của hiệp hội thang máy Nhật Bản năm 1975.

Có thể nói rằng mục đích của những chiếc gương trong thang máy mang một ý nghĩa vô cùng nhân đạo và tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *