Làm thế nào để ứng phó khi thang máy đột ngột mất điện

Một thiết bị tiêu hao khá nhiều nguồn điện trong ngôi nhà, tòa nhà của bạn chính là thang máy. Đôi khi, việc mất điện xảy ra là một điều khó tránh khỏi hiện nay. Để hạn chế sự cố không mong muốn này cho thang máy, các bạn có thể làm theo 2 bí quyết sau.

Bí quyết 1: Lắp đặt máy phát điện riêng cho thang máy

Thông thường, khi lắp đặt hệ thống thang máy sẽ có thiết bị cứu hộ tự động. Mục đích là cung cấp điện khi sự cố mất điện xảy ra để thang máy tiếp tục di chuyển đến tầng gần nhất, mở cửa cho người bên trong thoát ra ngoài. Tuy nhiên, với những thang máy đã lỗi thời hoặc thiết bị cứu hộ tự động bị hư hỏng thì chúng ta cần đến nguồn điện dự phòng bên ngoài.
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều trang thiết bị tích trữ điện năng như máy phát điện, quạt tích điện, sạc bin dự phòng… Ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mà không phải bận tâm tới vấn đề mất điện.
Đặc biệt, tại những nơi có tần suất vận hành thang máy tương đối lớn, việc lắp đặt máy phát điện dự phòng là điều bắt buộc phải làm. Bạn có thể lựa chọn công suất cho máy phát điện tùy thuộc vào công suất thang máy của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia thang máy/chuyên viên kĩ thuật để có sự lựa chọn đúng đắn nhé!
Một điều cần lưu ý, khi lắp đặt máy phát điện cho hệ thống thang máy, bạn hãy đặt máy ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt hay ánh nắng trực tiếp. Trong quá trình vận hành máy phát điện cũng sẽ thải chất khí độc hại ra bên ngoài nên đặc biệt mọi người không được đặt máy gần với nơi gia đình sinh hoạt. Tốt nhất nên lắp máy phát điện ở tầng hầm, nhà để xe, nơi ít người qua lại. 

Bí quyết 2: Hướng dẫn cách giải thoát khi thang máy mất điện

Nếu gia đình bạn chưa kịp lắp đặt máy phát điện, việc thuộc lòng những hướng dẫn của các chuyên gia là điều quan trọng. Để khi thang máy bị mất điện đột ngột, tất cả chúng ta có thể giải thoát ra bên ngoài một cách an toàn. 

>> Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn an toàn khi thang máy xảy ra sự cố

– Điều quan trọng khi mọi sự cố hay tai nạn xảy ra, mọi người phải nhanh chóng lấy lại tinh thần bình tĩnh và cố gắng không để tâm trí mình bị rối loạn theo những suy nghĩ không hay. Đối với sự cố mất điện thang máy cũng thế.
– Đặc biệt KHÔNG bao giờ tự ý cạy cửa cabin thang máy. Hành động đó sẽ rất nguy hiểm
– Đồng thời tìm trên bảng điều khiển nút gọi cứu hộ và nhấn vào đó. Nhân viên cứu họ sẽ đến kịp thời, lúc đó bạn cố gắng lắng nghe hiệu lệnh của họ và làm theo.

nhan vien cuu ho

Quy trình cứu hộ người trong cabin khi thang máy đột ngột mất điện

Quá trình cứu hộ phải được thực hiện chỉ khi và khi toàn bộ cầu trong tòa nhà đã được ngắt. Đây là bước đầu tiên mà cũng là bước quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho cả người bên trong và cả nhân viên cứu hộ.

Sau đó mới dùng chìa khóa mở cửa tầng gần nhất với vị trí thang dừng. Nếu cabin dừng lại giữa hai tầng thì người có trách nhiệm phải khóa lại cửa tầng và lên phòng máy xử lý các bước tiếp theo. 

Lên tới phòng máy, gạt thắng phanh từ từ, không được quá vội vàng để tránh hiện tượng thang bị trượt. Tiếp tục quay vô lăng để thang di chuyển đến vị trí cần thiết. Khi nhân viên cứu hộ xử lý vô lăng thì đồng thời phải báo cho người bên trong biết để không quá sợ hãi nếu thang máy co rung lắc, va đập.

Sau khi hoàn tác, nhân viên đã có thể mở cửa cho hành khách bước ra ngoài một cách an toàn. 

Với sự cố mất điện đột ngột làm cho thang máy dừng, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì giờ đã có những giải pháp chuyên nghiệp kết hợp với các thiết bị máy móc hiện đại, thành những bí quyết không thể không biết đối với những ai sử dụng hệ thống thang máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *