Ông tổ ngành thang máy Otis

Thang máy Otis là nhãn hiệu thang máy quen thuộc khắp thế giới. Otis là một đơn vị trực thuộc tập đoàn United Technologies (Mỹ) – một công ty nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất của Mỹ với hình thức hoạt động đa dạng. Người sáng lập ra công ty thang máy Otis là nhà tư bản công nghiệp Mỹ –  Elisha Graves Otis. Ông được coi là “ông tổ” của ngành thang máy. Chúng ta cùng tìm hiểu về ông nhé!

Thang máy Otis

Thang máy Otis vừa cung cấp những sản phẩm di chuyển người (trong đó có thang máy, cầu thang cuốn và đường đi bộ di động) vừa cung cấp sản phẩm, dịch vụ ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ; bảo trì 1,6 triệu cầu thang máy và thang cuốn trên toàn thế giới. 
Ông sinh ở Halifax,Vermon và mất ở Yonker, New York. Ông rất nổi tiếng với phát minh ra hệ thống phanh cho thang máy. 
Trước đó, Otis bắt đầu làm việc như một người thợ mộc, nhưng ông chuyển sang nghề cơ khí sau 15 năm. Năm 1852, Graves Otis đã làm cả thế giới thán phục với phát mình thang máy có phanh hoạt động trong trường hợp đứt cáp.
Otis lấy chính tính mạng mình để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của thiết bị do mình phát minh ra. Ông đã tự vận hành thang máy trước sự chứng kiến của rất nhiều người ở Crytal Place, New York. Ngay khi Otis bước vào thang máy, người trợ lý của ông đã cắt dây cáp tải của thang trong sự ngạc nhiên và lo lắng của những người có mặt lúc đó. Thế nhưng sau khi rơi xuống vài mét, thang máy đã dừng lại 

Kể từ đó, tên tuổi của Graves Otis được nhiều người biết đến và ông cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng đem về cho công ty mình. 
Ngoài tư chất của một nhà sáng chế, ông còn là một nhà kinh doanh tài giỏi. Ông đã thành lập công ty EG Otis sau 1 năm, ban đầu chỉ sản xuất thang máy tải hàng. Đến năm 1857, Otis làm nên lịch sử với việc chế tạo và lắp đặt thành công thang máy tải khách đầu tiên trên thế giới ở các cửa hàng của Haughwout EV tại Broadway, New York.
Khi cá nhân và công ty của ông đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ông lại mắc phải căn bệnh quái ác – bạch cầu và qua đời ở tuổi 49.

Giai đoạn thành công của Otis về thành tựu thang máy Otis

– 1852: Phát mình ra hệ thống phanh an toàn cho thang máy
– 1853: Thành lập công ty thang máy Otis, ban đầu chuyên sản xuất và bán thang máy tải hàng.
– 1854: Giới thiệu mô hình thang máy với phanh an toàn ở triển lãm thế giới tổ chức ở Crytal Palce, New York
– 1857: Lắp đặt thang máy tải khách với hệ thống phanh an toàn do Ông phát minh ra ở New York.
– 1861: Nhận bằng sáng chế cho phát mình hệ thống phanh an toàn cho thang máy
– 1873: Khoảng 2000 thang máy thương hiệu Otis được bán ra và sử dụng cho các tòa cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại.
– 1903: Giới thiệu chuyên dùng cho thang máy
– 1931: Thang máy duplex đầu tiên của Otis được lắp đặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *