Những tiêu chuẩn khi xây dựng hố thang máy

Hố thang máy là bộ phận không thể thiếu khi tiến hành lắp đặt thang máy gia đình, thang máy tải khách hay bất cứ loại thang máy nào. Vậy những tiêu chuẩn nào cần đặt ra khi xây dựng hố thang máy ? 

Những tiêu chuẩn khi xây dựng hố thang máy

Để xây dựng được một chiếc thang máy, cần rất nhiều thiết bị thang máy tinh vi và phức tạp để cấu tạo nên hệ thống thang máy hiện đại như chúng ta thấy. Trong đó hố pít thang máy được ví như phần móng vững chắc cho cả hệ thống.
Nói một cách khác, hố thang máy được thiết kế và xây dựng đảm bảo về kết cấu, kích thước phù hợp với mỗi loại thang máy gia đình hay thang máy tải khách, thang máy vận chuyển thức ăn,…Hố thang được xem như là điểm tựa chắc chắn cho cả hệ thống thang máy.

Do đó, trước khi xây dựng, ta cần phải:
•     Tính toán cẩn thận thông số kỹ thuật
•     Lựa chọn vị trí để đảm bảo tính mỹ quan trong không gian, lưu lượng giao thông, sự tiện lợi cho cả công trình.

Sau khi tìm hiểu, xây dựng hố thang máy phải theo quy định tiêu chuẩn của nhà sản xuất: 
•    Xây dựng hố thang máy đúng kích thước với dung sai theo bản vẽ thiết kế, độ chênh lệch ứng với tâm hố thang không được vượt quá 10mm, đặc biệt phải đảm bảo kết cấu an toàn chịu lực.
•    Sai lệch chiều rộng từ đường trục đối xứng về mỗi bên không được vượt quá +40/-20cm,
•    Sai lệch so với mỗi khoang tầng so với đường trục thẳng đứng chung ứng với tâm hố thang không được vượt quá 10mm.

 

Chống thấm hố thang máy

Việc chống ẩm hố pít cho thang máy là vô cùng quan trọng. Hố PIT đảm bảo khoan vào 100mm không thấm nước suốt dọc hố thang, phòng máy, hố PIT không bị mưa tạt, dột nước. Xây dựng đà Linteau treo cửa tại tất cả các tầng theo bản vẽ còn đà giữ rail có khoảng cách < 2000mm theo bản vẽ thiết kế.
Lưu ý:
•    Xây dựng hố thang có phần dư diện tích đúng kích thước và vị trí để gắn hộp button tầng.
•    Xây chèn, hoàn thiện phần tường và sàn xung quanh các cửa tầng sau khi lắp cửa xong.
Khi thang máy đã được lắp đặt và đã đưa vào vận hành sử dụng thì rất khó thay đổi công trình, bởi vì tính kiên cố và quy trình lắp đặt phức tạp. Do vậy ngay từ đầu phải tìm hiểu kỹ, thực hiện đúng quy trình lắp đặt để hạn chế tối đa sự cố xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng người tham gia. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *