Nguyên lí hoạt động của Cáp thang máy

Loại thang máy phổ biến nhất là thang máy dùng cáp kéo. Khi thang máy dùng cáp kéo, cabin thang máy được nâng lên và hạ xuống bằng dây thép. Nó khác khi chúng ta lắp đặt thang máy thủy lực – loại này dùng piston đẩy cabin thang từ dưới lên. Vậy, cáp thang máy hoạt động như thế nào?

cap thang may

Nguyên lí hoạt động của Cáp thang máy

 Những sợi dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một pully. Vì vậy, khi pully quay thì dây cáp cũng di chuyển theo.

Các pully được kết nối với một động cơ điện. Khi động cơ điện này quay sẽ kéo pully quay theo. Pully sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết lặp đặt sẵn.

Khi động cơ quay theo chiều ngược lại, pully quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn.

>> Thông thường, pully, động cơ và hệ thống điều khiển tất cả đều được đặt trong một phòng máy nằm trên đỉnh giếng thang máy.

Những dây cáp nâng cabin cũng được kết nối với một đối trọng, treo ở phía bên kia của pully. Đối trọng nặng hơn so với cabin thang máy khi chất đủ tải khoảng 40%. Nói một cách khác, khi cabin chất đủ tải trọng và cộng thêm 40% của phần đủ tải này thì đối trọng và cabin thang máy cân bằng nhau. Mục đích của sự cân bằng này là để bảo toàn năng lượng.

Đặc biệt, với tải trọng ngang nhau trên mỗi bên của pully, máy kéo chỉ mất một chút lực để đảo ngược cân bằng cách này hay cách khác.

Về cơ bản, máy kéo chỉ tạo ra một lực thắng lực ma sát, còn trọng lượng ở phía bên kia thực hiện phần lớn công việc di chuyển. Có nghĩa là, sự cân bằng duy trì liên tục trong hệ thống vận hành thang máy.

Sử dụng các năng lượng tiềm năng trong cabin thang máy (để cho nó đi xuống) tích tụ năng lượng tiềm năng trong trọng lượng (trọng lượng tăng lên đến trên cùng của trục). Điều tương tự cũng xảy ra ngược lại khi thang máy đi lên

Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống guốc trượt (shoes) theo hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại, và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin thang máy trong trường hợp khẩn cấp.

>> Như vậy, bạn đã hình dung cáp thang máy hoạt động ra sao trong hệ thống. Đừng quên phải bảo trì thang máy theo đúng định kỳ để đảm bảo an toàn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *