Các loại cáp thép sử dụng trong hệ thống thang máy

Cáp thang máy là một bộ phận không thể nào thiếu được trong toàn bộ hệ thống thang máy. Nó có tác dụng nâng cabin và đối trọng, được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép. Trên thị trường có 2 loại cáp thang máy thông dụng.


Chúng ta có thể phân loại cáp thang máy thành 2 loại: Cáp thép tròn và cáp dẹt

Cáp thép tròn

Trong cáp thép tròn được chia làm hai loại là: cáp thép truyền thống và cáp thép có phủ nhựa bên ngoài

– Cáp thép truyền thống: Là loại cáp thép lõi bố tẩm dầu. Cần lưu ý rằng sự hao mòn của loại cáp này bị gây ra là bởi nhiều yếu tố. Yếu tố chính là ảnh hưởng của sự mài mòn của các sợi cáp khi chúng bị chèn vào bên trong và bị kéo ra khỏi rãnh kéo. Ngoài ra do có bụi bám trên sợi cáp nên khi thang máy vận hành càng làm tăng thêm sự mài mòn vì vậy ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cũng như thời gian sử dụng của loại cáp này.

– Cáp thép phủ nhựa: Là loại cáp thép có sự linh hoạt và khả năng kéo tải tốt hơn so với loại cáp thép thông thường. Chính vì nhờ có lớp nhựa nên loại cáp thang máy này không bị bụi bám, tránh hao mòn trong quá trình chuyển động. Khi thang máy vận hành loại cáp này bám chặt vào bánh đà, tạo nên sự ma sát thích hợp, không có sự mài mòn nào gây ra thêm giữa các rãnh. Tuy nhiên sự giảm khả năng chịu lực của dây thép theo thời gian sử dụng vẫn xảy ra, nhưng ta có thể biết trước được sự giảm tuổi thọ của cáp nhờ vào tính toán và do nhà sản xuất cung cấp.

Cáp dẹt

Cáp dẹp là loại cáp sử dụng carbon siêu nhẹ nên có nhiều ưu điểm:
•    Cáp dẹt là loại cáp siêu nhẹ, siêu bền
•    Cáp dẹt là loại cáp có tuổi thọ lớn
Vì vậy cáp dẹt rất phù hợp với những công trình lớn, có chiều cao. Tuy nhiên giá thành của cáp dẹt rất cao

Như vậy, bạn đã biết được 2 loại cáp được sử dụng cho thang máy trên thị trường. Bạn cần cân nhắc và nhận được sự tư vấn bởi những chuyên gia, kỹ sư thang máy để có được hệ thống thang máy tải khách hay thang máy gia đình an toàn và vận hành tốt nhất. Hiện nay Thang Máy TAE đang sự dụng loại cáp tròn. Tùy vào lựa chọn của quý khách để có thể sử dụng loại cáp nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *