Máy kéo trong thang máy hoạt động như thế nào

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thang máy chính. Đó là thang máy dùng thủy lực (cabin thang máy được nâng lên và hạ xuống bằng piston) và thang máy hoạt động bằng máy kéo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy khi dùng máy kéo như thế nào nhé!

Cấu tạo cơ bản của thang máy cáp kéo

Về mặt thiết kế, thang máy cáp kéo sử dụng những sợi dây cáp để gắn vào cabin thang máy, đấu vòng xung quanh một pully để đảm bảo cho quá trình vận hành, di chuyển của cabin thang máy phục vụ nhu cầu đi lại của mỗi người. Với thiết kế như vậy mỗi khi pully quay thì dây cáp kéo cũng di chuyển theo, từ đó giúp thang máy hoạt động di chuyển giữa các tầng. Để pully hoạt động các pully này được kết nối với động cơ điện, cung cấp điện năng giúp pully hoạt động để điều khiển dây cáp hoạt động theo:
Động cơ điện kết nối với pully hoạt động sẽ giúp pully của mỗi thiết bị thang máy quay, từ đó giúp dây cáp di chuyển nhằm kéo cabin lên hoặc hạ cabin thang máy xuống phục vụ nhu cầu lên xuống trong mỗi toà nhà của con người.


 

Quá trình vận hành của thang máy cáp kéo đã được sắp xếp theo một quy trình có sẵn, bởi vậy sẽ mang tới hiệu quả sử dụng thang máy cao nhất cho con người, rút ngắn thời gian di chuyển và giúp bạn tiết kiệm được sức lực của mình.
Theo thông thường thì pully, động cơ và hệ thống điều khiển của thang máy cáp kéo đều được lắp đặt ở phòng máy xây dựng trên đỉnh giếng thang máy. 

Nguyên lí hoạt động của máy kéo thang máy

Trong thang máy dùng máy kéo, cabin được nâng lên và hạ xuống bằng dây thép thay bằng việc dùng piston đẩy từ dưới lên như thang máy thủy lực. Những dây cáp nâng cabin cũng được kết nối với một đối trọng, treo ở phía bên kia của pully. Đối trọng nặng hơn so với cabin khi chất đủ tải khoảng 40%. Nói cách khác, khi cabin thang máy chất đủ tải trọng và cộng thêm 40% của phần đủ tải này thì đối trọng và cabin thang máy cân bằng nhau, nhằm mục đích của sự cân bằng này là để bảo toàn năng lượng.

Về cơ bản, máy kéo chỉ tạo ra một lực thắng lực ma sát, còn trọng lượng ở phía bên kia thực hiện phần lớn công việc di chuyển. Nói một cách khác, đây chính là sự cân bằng duy trì liên tục trong hệ thống. Sử dụng các năng lượng tiềm năng trong cabin thang máy (để cho nó đi xuống) tích tụ năng lượng tiềm năng trong trọng lượng (trọng lượng tăng lên đến trên cùng của trục). Nguyên lý hoạt động thang máy cũng tương tự cho trường hợp ngược lại khi thang máy đi lên.

>>> Như vậy, chúng ta có thể hình dùng nguyên lý hoạt động của thang máy khi dùng máy kéo này giống như một cái bập bênh và có 2 đứa trẻ đang cùng chơi bập bênh

Lợi ích của thang máy dùng máy kéo

Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo nghe có vẻ phức tạp song trên thực tế lại khá đơn giản. Với nguyên lý hoạt động như vậy nên thang máy cáp kéo hoạt động linh hoạt và hiệu quả, an toàn hơn rất nhiều so với dòng thang máy thuỷ lực khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, so sánh thế nào cũng là khập khiễng bởi mỗi loại thang máy lại có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, phù hợp với nhu cầu sử dụng thang máy của mỗi công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *