Các bộ phận an toàn của thang máy

Thang máy là thiết bị chuyên dụng ở các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, các văn phòng, khu dân cư và nhà tư nhân. Đây là loại máy móc nằm trong danh mục hàng cần đảm bảo an toàn, bởi nó hoạt động chủ yếu nhằm mục đích chở người từ tầng thấp lên tầng cao theo phương thẳng đứng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy thì khi chế tạo ra thang máy người ta chế tạo ra những thiết bị an toàn, đem lại sự an toàn cho người sử dụng.
Một số những thiết bị an toàn người sử dụng cần biết như sau:

Thắng cơ

Thắng cơ là 1 thiết bị quan trọng của hệ thống an tòan trong thang máy. Tại sao lại khẳng định như vậy? 

Đã bao giờ bạn thử tưởng tượng hậu quả khôn lường của việc đứt dây cáp thang máy? Trong trường hợp đứt cáp thì thang máy có cơ chế như thế nào để đảm bảo an toàn cho những người trong cabin? Chắc hẳn đây là điều đầu tiên mà người sử dụng thắc mắc. Tất cả các thang máy hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống thắng cơ hay còn gọi là hệ thống khống chế vượt tốc – Governor. Với hệ thống này, trong trường hợp thang máy di chuyển nhanh hơn tốc độ thiết kế (ví dụ là rơi tự do) thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt để giúp cho cabin thang máy bám chặt vào rail.

Hệ thống cứu hộ tự động

Hệ thống cứu hộ tự động thang máy (Automatic Rescue Device – ARD) là hệ thống giúp thang máy chạy về tầng gần nhất và mở cửa để cho những người trong cabin thang bước ra ngoài trong trường hợp mất điện đột ngột. Với thiết bị này, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm dùng thang máy mà không lo bị kẹt trong trường hợp mất điện đột ngột.
ARD có một bộ phận lưu điện, nó có thể là bình ác quy hoặc UPS sẽ là nguồn điện dự phòng cung cấp điện cho thang máy trong trường hợp mất điện và nguồn điện này chỉ hoạt động với chức năng cứu hộ tức là chỉ đủ để vận hành thang để đưa người ra ngoài chứ không thể hoạt động thay điện lưới bình thường.

Thiết bị cảm biến an toàn – photocell

Cửa thang máy chỉ mở ra trong vài chục giây nó sẽ tự động đóng lại, đây là lí do vì sao người ta hay chìa tay, chân hoặc 1 vật gì đó vào để giữ thang lại giúp họ nhanh chóng ra hoặc vào cabin, để làm được như vậy là nhờ vào thiết bị an toàn cửa – photocell.
Trước đây người ta thường sử dụng loại photocell dạng điểm, nhưng sau đó người ta chuyển sang photocell dạng thanh. Loại photocell dang thanh tốt và tiện dùng hơn.
Photocell dạng thanh có chiều dài khoảng 2000mm, nó bao gồm có 2 thanh gắn ở 2 bên cánh cửa, loại này khác với loại photocell điểm bởi nó có thể bao trùm gần như toàn bộ khoảng mở của cửa thang, nên khi gặp bất cứ vật cản nào thì cửa sẽ tự động mở ra.
Tuy nhiên để tránh trường hợp không may xảy ra như mắt thần của photocell bị hỏng hoặc trục trắc có thể gây tai nạn cho người sử dụng thì các chúng tôi khuyến cáo người sử dụng không nên dùng tay, chân để cản cửa thang máy khi đang đóng lại.

Giảm chấn ở đáy hố thang

Khi tất cả hệ thống an toàn trên không hoạt động thì Cabin sẽ rơi xuống . nhưng có hai thứ giúp giảm tốc độ rơi của thang. Cabin sẽ ép không khí trong giếng thang khi thang rơi, lực ép không khí sẽ tạo cho giếng thang như một piston làm giảm tốc độ của Cabin rơi. Tất cả các thang máy đều được trang bị thiết bị giảm chấn gắn ở đáy giếng thang, như một piston ở xi lanh bơm dầu giúp giảm đáng kể sự va chạm khi cabin rơi xuống.
Trên đây chỉ là 4 trong số rất nhiều thiết bị nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người sử dụng thang máy. Chắc chắn trong tương lai, sẽ còn xuất hiện thêm nhiều thiết bị khác, và chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên giúp cung cấp những thông tin kịp thời cho nhu cầu tìm hiểu của Quý khách hàng! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *