Văn hóa thang máy – Thang máy KD Việt Nam

Đi thang máy một cách có văn hóa?

Thang máy đang ngày càng quen thuộc với đời sống hiện đại. Ở các công ty, doanh nghiệp, đến các khu chung cư, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn,..vv đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp phương tiện vận tải hữu ích và nhanh chóng này. Nhưng sẽ chẳng có vấn đề gì đáng bàn nếu như xuất hiện ngày càng nhiều những trường hợp xích mích “nhỏ”, hay tranh cãi “ngầm” sau khi sử dụng thang máy. Chính vì vậy chúng ta mới cần lưu ý đến một số quy tắc chung, mà được mọi người công nhận, giúp góp một phần vào việc hình thành “văn hóa doanh nghiệp” hay văn hóa cộng đồng” . 

Điều đầu tiên dễ bắt gặp nhất chính là những lần vô tình bị va chạm vào nhau giữa những người đứng ở cửa buồng và người từ ngoài vào, đặc biệt đối với những thang máy có buồng nhỏ hẹp. Nếu chỉ có quẹt vai nhau thì còn đỡ, nhưng đôi lúc khi bê thêm thùng đồ, mất tầm nhìn mà vẫn bước vào thang có thể dẫn đến xây xước, khuých vào đầu người khác. Nếu là cùng chung cư, hay đồng nghiệp còn có thể nhẹ nhàng xin lỗi, nhưng lỡ như gặp phải người nóng nảy, có thể dẫn đến “xắn áo, động ta , động chân” .

Có thể nhiều lúc vội vàng nên mọi người đã nhất thời quên mất một số lưu ý nhỏ sau đây:
– Ra trước, vào sau : tức là phải để người ở trong bước ra trước rồi mới có chỗ cho người ở ngoài vào.
– Người ở ngoài không nên đứng ngay sát cửa thang , chắn mất đường đi ra, nên đứng 1 bên sau khi nhấn nút chọn tầng. 

Thứ hai là việc một số người mang theo quá nhiều đồ cồng kềnh khi đi vào thang máy ở khu vực công cộng, mà không phải thang máy tải hàng. Họ lại không chú ý đến việc chọn chỗ đứng thích hợp, khi bước vào thường đứng ngay ở vị trí chính giữa, lại mang thêm balo chiếm chỗ, mất hết cả không gian vốn đã chật hẹp và tạo ra sự e ngại cho những người chuẩn bị bước vào. Vậy nên chúng ta cần phải tuân thủ 1 số nguyên tắc sau :
– Nếu bạn là người đầu tiên bước vào thang, sau khi chọn tầng, nên đứng vào trong góc, phía xa cửa thang.
– Khi mang theo hành lí cồng kềnh, nên đặt xuống dưới chân, không ôm trước ngực, để tiết kiệm không gian.
– Mọi người trong thang nên chừa 1 chỗ nhỏ ở giữa để tiện cho người muốn đi ra khi đến tầng của họ một cách nhanh nhất, tránh va chạm hoặc xảy ra hiện tượng “lỡ tầng” vì mất quá nhiều thời gian để di chuyển ra ngoài.

Tiếp theo là chú ý số người quy định cho sức chứa của một thang. Với thang bình thường ở các chung cư là khoảng 7-8 người. Nếu đi vào quá nhiều và chen chúc nhau sẽ gây khó chịu cho người xung quanh. Những ngày trời se lạnh một chút thì không sao, nhưng vào những ngày hè nóng bức, thì sẽ gây ra nhiều mùi khó chịu cho mọi người. 

Hãy đi thang máy một cách có văn hóa

Hãy đi thang máy một cách có văn hóa

Ngoài ra, thì việc chọn tầng di chuyển cũng là một quy tắc đáng bàn. Chắc hẳn chúng ta thường hay gặp trường hợp từ tầng 1 chọn lên tầng 2, hay từ tầng 10 xuống tầng 9, hoặc cũng có thể chúng ta cũng đã từng làm như vậy khi đi thang máy. Nhưng bạn nên nhận ra rằng làm như vậy thì chúng ta đang giống như “ lạm dụng thang máy” quá mức, thay vì đi thang bộ tiện cho rèn luyện sức khỏe và nhường chỗ cho những người cần di chuyển qua nhiều tầng khi thang quá đông người. Tất nhiên là trừ những trường hợp người già hay người có vấn đề về sức khỏe sẽ được ưu tiên. 

Còn có rất nhiều quy tắc chung mà muôn đời vẫn phải nhắc khi chúng ta sử dụng thang máy nơi công cộng, như:
– Nhường chỗ cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, hay tình trạng khẩn cấp.
– Quan sát xung quanh trước khi đóng thang máy, tránh trường hợp đóng vội khi vẫn có người gần đến nơi. 
– Lần đầu tiên khi đi thang máy, phải đọc kỹ các lưu ý trong thang máy, chú ý xem chuông báo khẩn cấp là vị trí nào để xử lý nhanh chóng những trường hợp bất ngờ xảy ra. 
– Bấm nút hộ mọi người nếu bạn ở gần bảng điều khiển nhất. 
– Không nên nói chuyện điện thoại khi thang máy qúa đông người.
– Giữ khoảng cách chừng mực với từng người, nếu thang máy đông hãy cất tiếng xin phép mọi người nhường đường đi ra, không chen lấn, xô đẩy để đi ra ngoài.
– Hay đơn giản nếu như ở cùng 1 chung cư, 1 công ty, mọi người tuy chưa quen biết nhau, nhưng khi mở cửa thang máy,bạn vẫn nên nhớ nở 1 nụ cười chào thân thiện, tỏ rõ sự tôn trọng với mọi người, cũng là vừa tôn trọng mình và giúp tạo một mối quan hệ gần gũi hơn trong tương lai.

Câu chuyện về thang máy và những lưu ý chung xoay quanh sự di chuyển lên xuống hằng ngày của thang máy còn rất nhiều điều phải bàn đến. Thang máy là phương tiện hiện đại, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực cho con người. Chính chúng ta là những người được hưởng lợi ích từ nó, vì vậy phải luôn nhớ thực hiện những quy tắc chung nhỏ trên đây, để mọi người cùng giữ được một môi trường làm việc thân thiện, một cộng đồng văn minh, lịch sự !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *