Vận hành thang máy có tốn điện lắm không

Hằng ngày, thang máy phải vận hành biết bao nhiêu lần để vận chuyển người trong tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa trong một xí nghiệp nào đó. Trung bình, cứ 1 chiếc cầu thang máy có thể chiếm tới 10% tổng điện năng tiêu thụ của cả tòa nhà trong 1 tháng. Vậy thang máy dường như tốn điện hơn chúng ta tưởng!

Thang máy – tốn điện hay không?

Giải pháp tiết kiệm năng lượng điện cho thang máy không chỉ là là tiết kiệm điện cho tòa nhà bạn đang quản lý hay cho chính gia đình bạn, mà nó còn là việc làm để bảo vệ môi trường hiện nay. Tuy nhiên, biện pháp giảm lượng điện năng tiêu thụ bởi thang máy không phải chủ đầu tư nào cũng có thể biết được. Vì vậy các đơn vị cung cấp thang máy cần tư vấn để chủ đầu tư có những lựa chọn phù hợp nhất cho công trình hay ngôi nhà của mình để tiết kiệm được điện năng khi lắp đặt và sử dụng thang máy hiệu quả hơn.

Bạn có biết? Trung bình 1 tháng, 1 cầu thang máy hoạt động có thể chiếm tới 10% tổng điện năng tiêu thụ của cả tòa nhà.

Chính vì lí do trên, bạn cần có những giải pháp cụ thể nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ của thang máy, đồng nghĩa với việc giảm lượng điện năng tiêu thụ của cả tòa nhà hàng tháng xuống.

Một số biện pháp tối ưu cho việc thang máy tiết kiệm điện năng

1. Giải pháp cho máy kéo thang máy

Máy kéo thang máy có thể nói là phần quan trọng nhất của chiếc thang máy – cũng là nơi tiêu hao nhiều điện nhất của chiếc thang máy trong gia đình, tòa nhà của bạn. Giải pháp chúng tôi đề xuất cho bạn đó là nâng cấp máy kéo và hệ thống kiểm soát điều khiển thang máy:

Nâng cấp máy kéo: các loại máy kéo cũ đã lỗi thời sẽ ngốn rất nhiều điện năng. Ta nên thay thế nó bằng máy kéo được điều khiển bằng biến tần. Điều này có thể giúp tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ so với thang máy dùng loại máy kéo cũ. Ngoài ra thì việc thay thế các loại máy kéo từ có hộp số sang máy kéo không hộp số cũng là 1 giải pháp góp phần tiết kiệm điện năng trong quá trình hoạt động.

Nâng cấp hệ thống kiểm soát và điều khiển thang máy: việc vi tính hóa hệ điều khiển hệ thống thang máy, nhất là hệ thống nhóm có nhiều thang máy hoạt động giúp giảm lượng thời gian chờ đợi, tiết kiệm điện năng do quá trình dừng đón và trả khách ở các tầng được tối ưu hóa.

2. Giải pháp với hệ thống đèn chiếu sáng trong thang máy.

Để tiết kiệm điện năng, ta nên dùng các loại đèn led thay vì những loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang. Theo thống kê, đèn led thì có thể tiết kiệm được đến 80% điện năng so với việc dùng các loại đèn khác. Ngoài ra, việc dùng đèn led còn mang mục đích vì sức khỏe của con người bởi nó không phát ra các tia cực tím như các loại đèn khác.

Để tiết kiệm hơn nữa, các kỹ sư khi lắp đặt cầu thang máy có thể đấu hệ thống tự ngắt đối với đèn chiếc sáng, hệ thống quạt gió khi thang máy ngừng hoạt động trong 1 khoảng thời gian nhất định. Điều này cũng giúp phần nào tiết kiệm hơn được điện năng khi sử dụng thang máy.

Như vậy, chúng tôi hi vọng một số thông tin trên đây là giải pháp hữu ích giúp bạn tiết kiệm điện năng cho tòa nhà khi sử dụng thang máy. Các chủ đầu tư và các hộ gia đình muốn lắp thang máy nên tham khảo, nhằm tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho năng lượng điện vì lợi ích gia đình và của xã hội!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *