Tốc độ thang máy: Bạn có biết?

Vận tốc ( tốc độ) thang máy được tính toán như thế nào?

Mỗi loại thang máy được sản xuất ra để phù hợp với từng điều kiện của mỗi công trình. Vì thế, chúng hoàn toàn có thể khác nhau cả về cấu trúc, thiết kế hay cả tốc độ thang máy. Thang máy di chuyển nhanh hay chậm có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của con người, ảnh hưởng đến chi phí hay giá thành sản phẩm và đặc biệt ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng thang máy. Vì thế, việc thiết đặt tốc độ thang máy là vô cùng quan trọng, mỗi con số đưa ra phải được tính toán kỹ càng và phù hợp.

Theo đó, tốc độ của thiết bị thang máy được lựa chọn cho từng công trình được tính toán dựa trên số tầng mà thang máy phục vụ. Chúng ta chỉ cần lấy số tầng hoạt động của thang máy nhân với 10 sẽ ra tốc độ nên có của thiết bị thang máy sử dụng ở mỗi công trình. Một lưu ý nhỏ là trong trường hợp con số thu nhận được không phù hợp với tốc độ của thang máy hiện có trên thị trường thì chúng ta nên lựa chọn thang máy có tốc độ gần nhất so với con số mà bạn tính toán ra được.

Vận tốc thang máy sẽ khác nhau theo từng giai đoạn

Hiện nay, các thiết bị thang máy thường được trang bị một bộ phận nhằm kiểm soát tốc độ của thang máy được gọi là thiết bị biến tần VVVF. Nó góp phần làm cho thang máy hoạt động một cách êm ái hơn ngay từ điểm đầu cho tới điểm cuối của một chặng. Chính nhờ bộ phận này mà thang máy mới có thể hoạt động tốt cho tới khi dừng hẳn, tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Một điều mà nhiều người dùng có lẽ hoàn toàn không biết là thang máy hoạt động trong suốt hành trình của mình có những thay đổi đôi chút ở tốc độ trong từng giai đoạn. Điều đó có nghĩa là thời điểm bắt đầu và khi thang máy thực hiện việc dừng lại ở một tầng nhất định thì tốc độ sẽ không đạt được đúng với tốc độ lý tưởng của thiết bị thang máy đó. Đây cũng là điều hết sức bình thường nhằm đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động an toàn, hiệu quả để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

Bộ phận biến tần VVVF

Thiết bị biến tần VVVF

Giá thành thang máy bị ảnh hưởng bởi vận tốc thang máy

Vận tốc thang máy càng lớn thì các bộ phận hỗ trợ nó càng phải có tiêu chuẩn càng cao, phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật một cách chính xác và cẩn thận nhất và những chiếc thang máy như vậy thường phải đầu tư nhiều hơn về công nghệ, kỹ thuật… Vì thế, lẽ dĩ nhiên những chiếc thang máy như vậy sẽ có giá thành lớn hơn những chiếc thang máy có tốc độ chậm hơn.

Thang máy có tốc độ cao còn giúp cho việc di chuyển của chúng ta trở nên nhanh chóng hơn. Tuy nhiên với những gia đình có người già và trẻ con hay những người bị bênh như tiền đình… thì chúng ta không nên lắp những chiếc thang máy có vận tốc quá lớn. Vì thế việc lựa chọn thang máy ngoài giá thành sản phẩm chúng ta cũng nên quan tâm đến một số yếu tố khác để có thể lắp đặt một chiếc thang máy có tốc độ thang máy phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn và đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Lời khuyên khi lựa chọn tốc độ thang máy cho công trình

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế, điều kiện sử dụng của từng công trình, thang máy cần lựa chọn có tốc độ khác nhau sao cho phù hợp nhất. Đối với dòng thang máy sử dụng cho gia đình hiện nay được ứng dụng khá nhiều thì thang máy cũng có những điều cần lưu ý ở tốc độ. Cụ thể, với những chiếc thang máy gia đình mini, vận tốc được khuyến cáo nên sử dụng là 60m/p. Tốc độ này được xem là vừa phải và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đáp ứng được nhu cầu đi lại của họ. Vì trên thực tế, những thang máy gia đình hiện nay thường được lắp ở các hộ gia đình từ 4-6 tầng là chủ yếu và chúng thường không được sử dụng thường xuyên với tần suất lớn.

Tuy nhiên, con số này có thể có những thay đổi, lớn hơn hoặc nhỏ hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng người sử dụng, số tầng hoạt động, nhu cầu sử dụng cụ thể của người dùng,… để có những căn chỉnh sao cho phù hợp nhất. Để có được lựa chọn chính xác và hợp lý nhất thì lời khuyên cho bạn là hãy tìm kiếm thông tin kỹ lưỡng, nhờ tới sự tư vấn của những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định sau cùng?

Một số thiết bị thang máy có tốc độ ấn tượng

Công trình Shanghai Tower

Thang máy tốc độ cao có tốc độ đạt 74km/h, tương đương với 20,5m/s trang bị cho công trình Shanghai Tower ở Thượng Hải, Trung QuốcA

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp thang máy thì việc thiết bị thang máy có chất lượng cao, tốc độ ấn tượng và trở thành niềm tự hào của nhiều công trình. Chính những thiết bị như thế đóng góp một phần không nhỏ làm nên hiệu quả sử dụng cao cũng như tăng thêm giá trị cho công trình. Một số thang máy tốc độ cao có thể kể tới như thang máy của Mitsuhishi có tốc độ đạt 74km/h, tương đương với 20,5m/s trang bị cho công trình Shanghai Tower ở Thượng Hải, Trung Quốc. Hay như thiết bị thang máy ở nhiều công trình khác cũng ấn tượng không kém.

Để có được một thiết bị thang máy có tốc độ ấn tượng như vậy đòi hỏi quá trình sản xuất phải đầu tư trang bị máy kéo cho thang máy có công suất lớn, đối trọng nặng, đầu máy và đấy cabin được trang bị có khí động học không khác gì ó với tàu cao tốc,… và nhiều yếu tố liên quan khác để thang máy luôn có được trạng thái tốt nhất hoạt động đúng tốc độ, đúng tieu chuẩn và tránh những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

Chính việc trang bị như vậy khiến cho thang máy có  giá thang máy cao hơn rất nhiều. Bởi thế mới nói giá thành của thang máy luôn tỉ lệ thuận với tốc độ của thiết bị đó. Chính vì thế, khi có ý định chọn mua thang máy người dùng cần đặc biệt chú ý để đảm bảo lợi ích về kinh tế của chính mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *