Thang máy mất điện

Trước thắc mắc của rất nhiều người về việc sẽ ra sao nếu nhà bạn mất điện? Nếu mất điện đột ngột trong khi bạn đang còn trong thang máy thì sao? Thang máy mất điện có nguy hiểm không?…. Song trên thực tế, trong quá trình thiết kế, nghiên cứu và sản xuất ra những thiết bị hiện đại và chất lượng thì nhà sản xuất đã lường trước mọi sự cố, mọi tình huống bất ngờ xảy ra, có phương án xử lý, khắc phục nhằm mang lại sự an toàn, quá trình sử dụng thang máy tốt hơn, diễn ra liên tục cho con người.

Hệ thống an toàn khi thang máy mất điện

Chức năng cứu hộ tự động UPS

Khi thang máy bị mất điện, để tránh việc hành khách bị kẹt trong cabin, chức năng cứu hộ tự động sẽ được kích hoạt để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài. Nguồn điện cấp cho thang hoạt động trong chế độ này được lấy từ nguồn ắc quy dự phòng của tủ cứu hộ.

Bộ cứu hộ tự động UPS

Hệ thống cứu hộ tự động UPS này giúp những người có trong thang máy có thể thoát ra bên ngoài an toàn, nhanh chóng trước khi chính thức ngừng hoạt động cho tới khi sự cố được khắc phục triệt để.

Chức năng hoạt động bằng nguồn điện dự phòng (máy phát điện):

Khi thang máy bị mất điện, để tránh việc hành khách bị kẹt trong cabin, chức năng hoạt động bằng nguồn điện dự phòng sẽ được kích hoạt, thang sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa để hành khách thoát ra ngoài. Thang máy phục hồi hoạt động bình thường khi có điện trở lại.

Nếu có điều kiện bạn cũng có thể trang bị cho gia đình mình một chiếc máy phát điện mini. Vì thang máy dùng cho gia đình hiện nay có thể sử dụng nguồn điện 1 phase nên sẽ rất hữu ích khi có một máy phát điện loại nhỏ trong nhà, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt với nhiều mục đích khác nhau.

Máy phát điện

Bạn sẽ đấu một CB 2 chiều khi có sự cố mất điện lưới nó sẽ tự động bật sang chế độ lấy điện từ máy phát điện, như vậy để đảm bảo thang máy nhà bạn luôn hoạt động dù mất điện lưới.

Điều đó giúp mỗi người cảm thấy hài lòng và an tâm hơn khi sử dụng thang máy. Sử dụng thang máy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Tìm hiểu để biết rõ ràng, chính xác hơn về thang máy, những tình huống bất ngờ có thể xảy ra và việc thang máy sẽ hoạt động ra sao để từ đó có sự an tâm, chủ động hơn mỗi khi sử dụng thang máy.

Hướng dẫn cứu hộ khi thang máy mất điện và dừng hoạt động

Khi bị kẹt, bạn cần ấn nút E-call hoặc Intercom để nhờ cứu hộ từ bên ngoài. Đồng thời không tự ý cậy cửa thang máy vô cùng nguy hiểm.

Một vài thang máy được thiết kế bởi hệ thống tích điện hoặc hệ thống cứu hộ tức thời sẽ đưa thang máy đến tầng gần nhất và mở cửa cabin để người bên trong thoát ra, nhưng nếu thang máy không được trang bị thiết bị như vậy, bạn cần thực hiện những bước cứu hộ như sau:

  • Ngắt cầu dao điện tiếp cơ cho thang máy: với bước này bạn có thể hạn chế những hoạt động bất thường mà thang máy có thể xảy ra khi thực hiện cứu nạn cho người mắc kẹt trong thang máy
  • Tuyệt đối không sử dụng điện để mở cửa hay tác động đến thang máy, dùng chìa khóa để mở cửa hầm thang máy nơi tiếp cận được cabin thang máy gần nhất.
  • Trong trường hợp thang máy đang ngang tầng và có thể thoát ra được thì có thể mở cửa buồng cabin cho người bên trong ra ngoài
  • Nếu thang máy ở xa tầng thì cần phải sử dụng đến gạt thắng, lưu ý cần phải sử dụng nhẹ nhàng và gạt chậm để tốc độ của thang máy không bị thay đổi đột ngột và gây nguy hiểm tạo áp lực cho dây cáp
  • Hoặc bạn có thể dùng tay quay cơ để có thể kéo thang máy chậm xuống tầng, cần phải nắm chắc và điều khiển được tốc độ quay nếu như lỡ tay trượt tay thì thang máy sẽ bị mất điểm giữ và bị trượt xuống rất nguy hiểm
  • Đối với người trong thang máy do không thể biết được những biến cố diễn ra bên ngoài cần phải thông báo cho họ những điều cần thiết để trấn an họ tránh gây hoảng loạn mất nhiều dưỡng khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *