So sánh thắng cơ và thắng điện trong thang máy

Để giải quyết sự cố thang máy đột ngột chạy với tốc độ ngoài ý muốn, chúng ta sẽ nghi tới thiết bị thắng của thang máy. Hãy cùng Thang Máy TAE giải đáp thắc mắc giữa thắng cơ và thắng điện trong hệ thống thang máy nhé!

Khi thang máy xảy ra vấn đề gì với tốc độ thang máy, chúng ta liên tưởng đến thiết bị được lắp đặt sẵn trong hệ thống cầu thang. Nhiều khách hàng muốn biết được sự khác nhau giữa thắng cơ và thắng điện trong thang máy như thế nào để quyết định họ nên dùng cái nào là tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Thắng điện thang máy

Bộ thắng điện thang máy có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như sau:

Trên máy kéo của thang máy gia đình hay bất kì thang máy nào, thiết bị đều được lắp đặt trong công trình một cần gạt màu đỏ. Nó chính là cần thao tác để mở phanh điện từ. Nếu máy kéo không hoạt động vì bất cứ lý do gì thì phanh điện từ, gọi là thắng điện, luôn ở trạng thái đóng. Trong trường hợp cabin thang máy bị kẹt giữa các tầng thì người cứu hộ phải thao tác mở phanh bằng tay để có thể di chuyển cabin đến tầng gần nhất rồi mở cửa. Lúc này, nhân viên sẽ lắp tay quay vào vị trí quay trên máy kéo đồng thời mở phanh và quay tay quay theo chiều nhẹ nhất đưa cabin về bằng tầng. Hành khách bị kẹt trong buồng thang mới thoát ra được.

Thang dien thang máy

Thắng điện thang máy

Thắng cơ thang máy

Đối với thắng cơ thang máy (tiếng Anh gọi là Governor):

Để đảm bảo cho thang máy luôn hoạt động ở chế độ định mức, ngoài việc hệ thống thang máy có cấu tạo phức tạp, nó còn được các nhà cung cấp thang máy lắp đặt thêm bộ khống chế tốc độ, gọi là thắng cơ. Thiết bị hiện đại này luôn quay đồng tốc với cabin thang máy và kèm theo bộ đếm xung luôn kiểm soát tốc độ cabin hoạt động đúng định mức. Nếu bị nguyên nhân nào tác động ngoài ý muốn như buồng thang máy chạy vượt quá tốc độ cho phép, thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi có khả năng gây mất an toàn cho bộ điều khiển thang máy. Sau khi nhận được tín hiệu, ngay lập tức bộ điều khiển thang máy ngắt điện khỏi máy kéo làm phanh điện từ sẽ đóng. Điều này dẫn tới quả phanh li tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ hoạt động. Nó khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin làm việc và ép chặt cabin thang máy vào hệ thống ray dẫn hướng cầu thang.

Thang co thang may

Thắng cơ thang máy

Tóm lại, khi bạn lắp đặt hệ thống thắng trong thang máy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của nó trong trường hợp có sự cố xảy ra. Hi vọng bài viết đã giúp Quý Khách Hàng hình dung rõ nét hơn về sự khác biệt giữa 2 loại thắng này. Quý Khách Hàng có nhu cầu lắp đặt thang máy cho gia đình, doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ ngay với Thang Máy TAE để được cung cấp sản phẩm tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *