Phát minh quan trọng bậc nhất ngành thang máy

Elisha Graves Otis sinh ngày 3 tháng 8 năm 1811 ở Halifax, Vermont mất ngày 8 tháng 4 năm 1861 ở Yonker, New York. Ông là một nhà tư bản công nghiệp Mỹ, người sáng lập Công ty thang máy Otis. Đồng thời, ông cũng rất nổi tiếng với phát minh ra hệ thống phanh cho thang máy. Phát minh của ông về hệ thống phanh trong thang máy được coi là bước đột phá quan trọng nhất của thế kỉ 19, vì nó thể hiện cho sự phát triển của các toà nhà chọc trời.

Chan dung Otis

 

Cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của Graves Otis

 Sau đây là những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của Graves Otis và Công ty Otis, Người được xem là ông tổ của ngành thang máy hiện đại:

 – 1852: Phát mình ra hệ thống phanh an toàn cho thang máy

 – 1853: Thành lập công ty thang máy Otis, ban đầu chuyên sản xuất và bán thang máy tải hàng.

 – 1854: Giới thiệu mô hình thang máy với phanh an toàn ở triển lãm thế giới tổ chức ở Crytal Palce, New York

 – 1857: Lắp đặt thang máy tải khách với hệ thống phanh an toàn do Ông phát minh ra ở New York.

 – 1861: Nhận bằng sáng chế cho phát mình hệ thống phanh an toàn cho thang máy

 – 1873: Khoảng 2000 thang máy thương hiệu Otis được bán ra và sử dụng cho các tòa cao ốc, khách sạn, trung tâm thương mại.

 – 1903: Giới thiệu máy kéo không hộp số chuyên dùng cho thang máy

 – 1931: Thang máy duplex đầu tiên của Otis được lắp đặt

 

Phanh cơ khí thang máy – phát minh vĩ đại

Otis bắt đầu làm việc như một thợ mộc, nhưng 15 năm sau ông chuyển sang nghề cơ khí. Đây được xem là một bước ngoặt tạo nên tên tuổi của Graves Otis. Năm 1852, Ông đã làm cả thế giới thán phục với phát mình thang máy có phanh hoạt động trong trường hợp đứt cáp.

Để chứng mình tính hiệu quả và an toàn của thiết bị do mình phát minh ra, Otis đã lấy chính tính mạng mình dùng cho cuộc thử nghiệm. Ông đã tự vận hành thang máy trước sự chứng kiến của rất nhiều người ở Crytal Place, New York, ngay khi Otis bước vào thang máy, người trợ lý của ông đã cắt dây cáp tải của thang trong sự ngạc nhiên và lo lắng của những người có mặt lúc đó. Thế nhưng sau khi rơi xuống vài cm, thang máy đã dừng lại.

Kể từ đó, tên tuổi của Graves Otis được nhiều người biết đến và ông cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Ngoài tư chất của một nhà sáng chế, ông còn là một nhà kinh doanh tài giỏi, một năm sau ông đã thành lập công ty EG Otis, ban đầu chỉ sản xuất thang máy tải hàng. Đến năm 1857, Otis làm nên lịch sử với việc chế tạo và lắp đặt thành công thang máy tải khách đầu tiên trên thế giới ở các cửa hàng của Haughwout EV tại Broadway, New York

phanh co khi hien dai

Một thiết bị phanh cơ khí hiện đại

Không may thay, khi cả cá nhân và công ty đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ông mắc phải căn bệnh quái ác – bạch cầu và qua đời ở tuổi 49. Bên cạnh phát minh vĩ đại là hệ thống phanh cho thang máy, ông còn được biết đến với phát minh phanh trên đường sắt (1852) và lò nướng bánh mỳ (1858). Sau khi Otis qua đời, hai người con trai của ông tiếp tục sự nghiệp của cha mình để lại một cách xuất sắc, đưa Otis trở thành một thương hiệu toàn cầu. 

Tên tuổi Otis một lần nữa được cả thể giới nhắc đến khi lắp đặt thành công hệ thống thang máy đặc biệt cho tháp Eiffel ở Pháp (1889) và thang máy cho tòa nhà cao nhất thời bấy giờ – Woolworth Buiding cao 60  tầng ở New York năm 1913.

Vào năm 1997, người ta có thể tìm thấy tên của Otis trên hơn 1,2 triệu thang máy trên thế giới. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty chuyên về thang máy, thang cuốn nhưng công ty Otis luôn được biết đến với việc phát triển một nền văn minh mới mà như nhiều người nói: “Nếu không có Elisha Otis thì sẽ không có các toà nhà chọc trời như hiện nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *