Những mẹo nhỏ giúp bạn an toàn hơn khi thang máy xảy ra sự cố

Một sự việc hi hữu đã xảy ra khi thang máy trong tòa nhà LOTTE CENTER bất ngờ rơi tự do từ tầng 63 xuống tầng 35 thì dừng lại.


 

Sự việc này khiến không ít người hoang mang, lo lắng mỗi khi bước vào trong thang máy. Với cơ chế an toàn của thang máy ngày nay, xác suất để bạn bị ảnh hưởng khi thang máy rơi là khá thấp. Cùng với đó, nhiều người cho rằng, khi sử dụng thang máy, cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường nghĩa là thang máy đang rơi tự do, thực chất trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi. Nhưng hiện nay thang máy đã đạt tới tốc độ tối đa 18m/s, gấp đôi tốc độ rơi tự do nên chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ tránh nhầm lẫn để dẫn tới sự lo lắng không cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng đối phó với những tình huống khẩn cấp khi thang máy gặp trục trặc.

>>> Xem thêm: http://nipponvina.com.vn/tin-tuc/nhung-thiet-bi-an-toan-cua-thang-may.html 

Trường hợp thang máy chạy “vượt tốc”

Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

Nắm chặt tay vịn trong thang máy. Điều này giúp bạn giữ được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Cùng với đó, bạn cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống.

Hoặc nằm thẳng trên sàn tại vị trí, gần trung tâm thang máy. Cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.

Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất. Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, bởi theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 – 4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

Trường hợp thang máy rơi xong dừng đột ngột

Giữ bình tĩnh: Bạn nên biết rằng, có khá ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước. Nếu quá sợ hãi, hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và chờ đến khi thang máy hoạt động trở lại.

Bấm nút mở cửa: Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

Liên lạc với người bên ngoài: Đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng mà còn làm bạn bị đau và mất sức

Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy: Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao nên bạn tuyệt đối không được leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.

Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ trang bị cho mình kiến thức cơ bản để ứng phó trong trương hợp xảy ra sự cố! Tham khảo các bài viết khác của Thang Máy TAE:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *