Một giải pháp sáng tạo đột phá trong ngành thang máy

 

Một công ty kỹ thuật Đức có tên Thyssenkrupp vừa sáng chế ra một thiết kế thang máy vô cùng độc đáo, sáng tạo và đem lại sự tiện lơi tuyệt đối cho khách hàng. Hôm nay, các bạn hãy cùng Thang Máy TAE tìm hiểu về loại thang máy tuyệt vời này nhé

 

Thang máy đôi – Twin

Với sự sáng tạo không giới hạn, Thyssenkrupp đã nghĩ đến việc lắp đặt hai tháng máy trên cùng một cầu trục. Nhiều người vẫn nghĩ phương pháp này sẽ không khả quan và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Tuy nhiên, sau một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm liên tục, Thyssenkrupp đã thành công trong việc lắp đặt hai thang máy trên cùng một cầu trục. Hệ thống thang máy này mang tên Twin. Nó có thể chịu được gấp đôi số lượng cabin lên một cầu trục thang máy bình thường và đồng thời nó có thể chở lượng khách nhiều gấp 40% so với thông thường. Hiện tại Georgia Tech rất thích ý tường này và đã đặt trước 5 hệ thống thang máy Twin để lắp đặt trong tòa nhà 21 tầng của họ, và đồng thời cả tòa nhà nghiên cứu mà họ dự kiến sẽ mở vào năm 2018.

Thyssenkrupp đã thành công trong việc lắp đặt hai thang máy trên cùng một cầu trục

Thang máy Twin vận hành như thế nào?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, với hai buồng thang máy cùng tồn tại trên một cầu trục, vậy hệ thống này sẽ hoạt động như thế nào? Để gọi một thang máy Twin, hành khách sẽ phải chọn điểm đến trên một màn hình cảm ứng, thay vì một hệ thống nút bấm vật lý trên tường thông thường. Các phần mềm tinh vi và phức tạp sẽ nhóm những người đang đi đến cùng một khu vực trong tòa nhà lại thành một tốp. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ không cần phải chờ thang máy mở cửa ở từng tầng một và đợi người ta từ từ chen chúc vào trong một cái hộp bé tẹo nữa.

Hệ thống thang máy Twin của Thyssenkrupp hoạt động tại trụ sở công ty ở Essen

Hệ thống thang máy Twin của Thyssenkrupp hoạt động tại trụ sở công ty ở Essen

Điểm mạnh nhất của hệ thống Twin chỉ được thấy trong những tòa nhà mà người ta đều đặn đi từ tầng này sang tầng khác. Ví dụ có thể kể đến các nhân viên làm việc trong bệnh viện – họ thường phải đi lại liên tục từ tầng sảnh cho đến văn phòng, sau đó còn đến phòng bệnh, phòng cấp cứu, phòng mổ, hay thậm chí là cả máy bán nước tự động. Trong trường hợp này, hai chiếc thang máy sẽ trở nên vô cùng hữu dụng. Một chiếc sẽ chở khách đi lại từ tầng trệt đến những tầng ở giữa tòa nhà, và một chiếc khác sẽ chở khách đi lại từ tầng giữa đến những tầng cao hơn. Những lúc có ít người có nhu cầu dùng thang máy, chỉ có một chiếc sẽ tiếp tục hoạt động. Một chiếc còn lại sẽ được đỗ lại ở trên đỉnh hoặc ở dưới đáy cầu trục, nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp độc đáo, đột phá của ngành thang máy

Thang máy đôi ra đời không chỉ nhằm mục đích giảm bớt tình trạng quá tải thang máy, mà còn giúp công trình không tốn diện tích quá lớn. Nếu mỗi cầu trục thang máy có thể tải được nhiều người hơn, thì các tòa nhà sẽ cần ít cầu trục hơn. Điều này sẽ giải phóng thêm diện tích cho văn phòng, phòng họp, căng tin, hay kể cả là bàn bi lắc.

Khi mà văn phòng làm việc trong xã hội hiện đại ngày càng có xu hướng rời khỏi khu vực ngoại ô để đến các khu vực trung tâm nội thành, thì việc tối đa hóa diện tích là hết sức quan trọng – ông Patrick Bass, CEO của Thyssenkrupp khu vực Bắc Mỹ, đã nói: “Hệ thống Twin hoàn toàn là một phần của kế hoạch tiếp cận đô thị hóa của chúng tôi. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về nỗi ám ảnh lúc này thì để tôi kể cho bạn – để đảm bảo tránh trường hợp hai chiếc thang máy đâm vào nhau, hệ thống phần mềm của Twin sẽ theo dõi cực kỳ sát sao khoảng cách giữa hai chiếc thang máy. Nếu chúng đến quá sát nhau, cả hai chiếc sẽ đồng thời giảm tốc độ và dừng lại ở khoảng cách ít nhất là một trạm dừng. Mỗi chiếc thang máy bao gồm cả một hệ thống bảo toàn độc lập, hoạt động cả bằng điện và bằng cơ học. Trong trường hợp xấu nhất, mỗi thang máy sẽ có một cây phanh tự động khẩn cấp được chạy trên một hệ thống logic hoàn toàn độc lập với các bảng điều khiển bên ngoài. Vì thế nên bạn đừng lo. Chết vì bị thang máy đè với hệ thống Twin này là một điều không dễ chút nào.”

Thật thú vị phải không nào? Hiện nay, với sự phát triển của các tòa nhà cao tầng khắp nơi, thang máy dường như đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong đời sống của con người. Hãy cùng chờ đón xem trong tương lai, thị trường thang máy sẽ còn tiến xa đến đâu nhé!

 

Các sản phẩm thang máy tại Thang Máy TAE: 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *