Lắp đặt thang máy phù hợp

Thang máy đem lợi ích hầu như ai cũng biết, nó không chỉ giúp cho việc đi lại được thuận tiện hơn mà còn góp phần nâng cao giá trị của cả công trình. Thật tế cho thấy thang máy góp 10% giá trị của toàn tòa nhà. Chính vì vậy việc xem xét và lựa chọn thang máy sao cho phù hợp nhất, chính là một phần việc rất quan trọng đối với chủ đầu tư.

Lựa chọn thang máy sao cho phù hợp nhất

Công việc chọn một vị trí trong toà nhà để xây dựng hố thang máy là việc rất quan trọng. Ngoài việc tính toán về lưu lượng giao thông cho toà nhà, cần phải lựa chọn một vị trí phù hợp đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ kiến trúc và tiện lợi cho người sử dụng thang máy.

Thang may gia dinh

Thang máy cần được lựa chọn thế nào?

Đầu tiên là lựa chọn thang máy, cần phải tìm hiểu về các loại thang máy hiện có trên thị trường.
Ví dụ: Dòng thang máy tải khách phổ biến được chia làm 2 loại: thang máy thủy lực và thang máy sử dụng motor kéo. Thông thường  thang máy thủy lực có giá thành cao hơn.
Ví dụ 2: Dòng thang máy gia đình có 2 loại: thang máy gia đình thông thường và thang máy gia đình loại nhỏ.

Thứ hai là chiều cao của công trình. Chiều cao công trình cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn tốc độ cho thang máy.
Ví dụ: Loại thang máy thủy lực chỉ phù hợp với những công trình có chiều cao hành trình thấp.
Ví dụ 2: Loại thang máy gia đình thích hợp cho nhà 5 tầng trở xuống.

Lựa chọn tải trọng thang máy: Tùy vào diện tích mặt bằng, số lượng thang máy dự kiến mà chọn tải trọng cho phù hợp. Ở những trường hợp cụ thể, đơn vị cung cấp thang máy sẽ đưa ra giải pháp tư vấn thích hợp nhất cho chủ đầu tư.

Lựa chọn kích thước thang máy: Thang máy tải khách tiêu chuẩn, có kích thước tiêu chuẩn ứng với tải trọng. Tuy nhiên một số loại thang với mục đích sử dụng đặc thù sẽ có kích thước khác. Ví dụ: thang máy chở giường bệnh, kích thước cabin và cửa thang phải đảm bảo để có thể đẩy vào và đặt vừa một chiếc giường bệnh.

Về thiết bị thang máy: Ở Việt Nam, hiện tại đang phổ biến hai dòng thang máy, một là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc với giá thang tương đối cao và thang máy nội với thiết bị nhập khẩu còn phần cabi làm trong nước. Thang máy nhập khẩu thì thiết bị theo tiêu chuẩn của hãng nên nếu tài chính dư dã thì việc lựa chọn chỉ là chọn giữa các thương hiệu nhà sản xuất. Còn thang máy sản xuất trong nước, khi đặt mua chủ đầu tư cần phải xem xét chi tiết từng thiết bị chính của thang về nhãn hiệu cũng như xuất xứ.

Giá thành thang máy: Tùy vào quy mô, mục đích sử dụng của công trình
Ví dụ: chung cư cao cấp hay chung cư bình dân, nhất là vốn đầu tư dành cho hạng mục thang máy như thế nào để đưa ra quyết định việc lựa chọn thang máy sao phù hợp nhất. Vấn đề hậu mãi: Thang máy cần phải được bảo trì định kỳ hàng tháng nên vấn đề bảo hành bảo trì thang máy sau bán hàng cũng phải được đặc biệt lưu tâm. Trong thời gian bảo hành thì việc bảo trì và sửa chữa là miễn phí, tuy nhiên hết thời gian bảo hành, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chủ đầu tư nên ký bảo trì định kỳ, vì vậy phí bảo trình như thế nào cũng cần phải được xem xét khi thang máy được lựa chọn.

Cuối cùng là lựa chọn nội thất cho cabin thang máy: Như đã biết, thang máy cũng góp phần làm đẹp cho công trình nên việc lựa chọn nội thất cabin làm sao cho phù hợp với thiết kế tổng thể cũng là việc cần bàn khi quyết định mua thang.

Hy vọng bạn sẽ có được sự quyết định về việc thang máy được lựa chọn sao cho phù hợp nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *