Điểm cần chú ý trước khi tiến hành lắp đặt thang máy

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt thang máy tại các hộ gia đình gia tăng vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây chắc hẳn là một lĩnh vực mới đối với hầu hết các chủ hộ. Do đó, họ thường gặp rất nhiều bối rối, băn khoăn khi bắt tay vào lựa chọn một chiếc thang máy gia đình.

Đừng lo lắng! Thang Máy TAE sẽ giúp Quý Khách Hàng liệt kê những công việc cần làm trước khi tiến hành lắp đặt một chiếc thang máy! Mời Quý Khách Hàng đọc bài viết dưới đây

Những lưu ý trước khi tiến hành lắp đặt thang máy

1. Trước tiên, bạn cần biết cách bảo quản và sử dụng thang máy gia đình

Đăng ký và cấp phép sử dụng thang máy gia đình: Thang máy gia đình đã được lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng phải được đăng ký để được cấp giấy phép sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền. (Hồ sơ đăng ký bao gồm: Đơn xin đăng ký của chủ thang máy, lý lịch thang máy, biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn của cơ quan có thẩm quyền.)

Thang máy phải đăng ký lại trong trường hợp cải tạo sửa chữa quá nhiều: cụ thể là thay đổi các tính năng kỹ thuật cơ bản như trọng tải, vận tốc, số điểm dừng. Hay đơn giản là thay đổi thiết bị như máy kéo, các cơ cấu an toàn, mạch.

Thang máy gia đình phải đăng ký lại khi chuyển sang lắp đặt ở vị trí khác trong công trình: Khi đăng ký lại, ngoài hồ sơ theo trên đây, phải bổ sung thêm tài liệu kỹ thuật về các nội dung cải tạo, các bản vẽ và thuyết minh mô tả về các thay đổi.

Giấy phép sử dụng thang máy được cấp trong các trường hợp sau: sau khi đăng ký thang máy được lắp đặt; trước khi đưa vào sử dụng; sau khi đăng ký lại; sau khi sửa chữa lớn; khi giấy phép hết hạn.

2. Kế tiếp, bạn cần kiểm định kỹ thuật an toàn của hệ thống thang máy

Để được đăng ký cấp phép sử dụng, thang máy nhất thiết phải qua kiểm định tổng thể kỹ thuật an toàn. Việc kiểm định tổng thể kỹ thuật an toàn do cơ quan có chức năng và thẩm quyền kiểm định kỹ thuật an toàn tiến hành. Kiểm định kỹ thuật an toàn tổng thể thang máy bao gồm các nội dung theo quy trình do cơ quan có thẩm quyền về an toàn lao động ban hành. Kết quả kiểm định thang máy gia đình được thể hiện trong biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn, kèm vào hồ sơ xin đăng ký cấp phép sử dụng. Thời hạn giữa hai lần kiểm định tổng thể không được quá 5 năm.

Thang máy đã đăng ký được cấp phép sử dụng phải được kiểm tra định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ do đơn vị bảo trì – bảo dưỡng thang máy tiến hành. Kiểm tra định kỳ bao gồm các nội dung kiểm tra theo quy định của nhà sản xuất và phải thể hiện dưới dạng biên bản vào sổ nhật ký thang máy. Thời hạn giữa hai lần kiểm tra định kỳ không quá 1 năm, không phụ thuộc vào mức độ sử dụng thiết bị nhiều hay ít.

Một số hướng dẫn sử dụng thang máy gia đình mà bạn cần lưu ý

Chỉ được phép đưa thang máy vào hoạt động khi trạng thái kỹ thuật tốt và đã được đăng ký, cấp giấy phép sử dụng và phải có bản hướng dẫn vận hành an toàn.

Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng thang máy theo TCVN 5744-1993.

Trong cabin của thang máy phải treo bản nội quy sử dụng, trong đó phải ghi rõ trọng tải cho phép; số người tương ứng; hướng dẫn việc sử dụng thang máy và cách xử lý khi thang máy xảy ra sự cố. Đối với thang máy chở hàng có người kèm phải treo nội quy an toàn ở các cửa tầng.

Khi thang máy ngừng không tiếp tục hoạt động, phải cắt nguồn điện cung cấp.

Trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa, phải treo biển thông báo tạm ngưng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy.

Khi có những hỏng hóc lớn khiến thang không thể hoạt động tiếp tục thì phải báo cho đơn vị bảo trì, bảo dưỡng đến xử lý.

Cứu hộ khẩn cấp khi có sự cố.

Chế độ bảo trì thang máy gia đình thường xuyên

Phải có chế độ bảo trì – bảo dưỡng thường xuyên đối với thang máy gia đình.

Việc bảo trì – bảo dưỡng thang máy được quy định trong tài liệu kỹ thuật riêng.

Thời hạn giữa hai lần bảo trì – bảo dưỡng không được quá 2 tháng.

Sản phẩm do Thang Máy TAE cung cấp

thang may gia dinh

Mời Quý Khách Hàng tham khảo các sản phẩm và dịch vụ thang máy gia đình do Thang Máy TAE cung cấp:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *