Cách vệ sinh thang máy

Bên cạnh việc bảo trì thang máy thường xuyên thì vệ sinh thang máy đúng cách là vấn đề mọi người cần phải quan tâm. Vậy làm thế nào để có thể vệ sinh thang máy đúng cách.

Thang máy là thiết bị vận chuyển ngày càng được nhiều gia đình, doanh nghiệp, khu chung cư hay trung tâm thương mại sử dụng hiện nay bởi nó giúp cho việc di chuyển được nhanh chóng, thuận tiện đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức cho mọi người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thang máy, một trong số các vấn đề mà các gia đình, doanh nghiệp hoặc đơn vị quản lý các tòa nhà cần phải lưu ý đó chính là vệ sinh thang máy đúng cách và thường xuyên.

Tại sao cần phải vệ sinh thang máy

Thang máy được coi là phương tiện di chuyển hàng ngày của rất nhiều người đặc biệt là đối với thang máy gia đình, thang máy khu chung cư, đô thị hoặc thang máy trong các văn phòng, doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều người lại có quan niệm rằng việc di chuyển trong các thang máy chỉ mất vài phút nên không cần đảm bảo vệ sinh hoặc vệ sinh thường xuyên. Điều này là không đúng bởi dù thời gian ở trong thang máy không lâu nhưng cabin thang máy lại kín nên ẩn chứa rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Nhiều người coi việc vệ sinh thang máy là chuyện của nhân viên bảo trì hoặc của công ty cung cấp thang máy. Tuy nhiên chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này theo hướng khác hơn.

Vệ sinh thang máy đúng cách giúp cho thang máy luôn sạch đẹp, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe khi sử dụng

Nếu không vệ sinh thang máy đúng cách, có thể gây ra mùi hôi khó chịu hoặc tình trạng ẩm ướt trong thang máy khiến cho mọi người di chuyển trong thang máy cảm thấy không thoải mái. Bên cạnh đó, thang máy thường rất bẩn nếu không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên dù mức độ sử dụng ít hay nhiều bởi các loại vi khuẩn do con người mang đến từ đất cát giày dép, bụi bẩn quần áo, túi xách/ Đồng thời do thiết kế cabin khá kín nên các vi khuẩn này tích tụ và có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người khi di chuyển bên trong thang máy.

Ngoài ra, theo như một nghiên cứu được đưa ra thì các nút bấm và tay vịn trong thang máy chứa rất nhiều vi khuẩn, lượng vi khuẩn này cao hơn nhiều lần so với bồn cầu nếu không tiến hành vệ sinh thang máy đúng cách và thường xuyên. Trong đó có nhiều loại vi khuẩn có thể gây các loai bệnh như cảm cúm, đường ruột hay viêm đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Các nút bấm trong thang máy luôn là nơi chứa đựng rất nhiều loại vi khuẩn có hại

Đó là chưa kể đến việc, bụi bẩn tích tụ lâu ngày có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy hoặc gây ra các sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng phương tiện vận chuyển này. Ngoài ra, vệ sinh thang máy đúng cách còn giúp cho môi trường bên trong thang máy được thông thoáng, thoải mái đồng thời đảm bảo vệ sinh khi có nhiều người sử dụng hàng ngày và giúp thang máy đẹp hơn, sang trọng hơn với các thang máy trong khu đô thị, khách sạn hay trung tâm thương mại.

Làm thế nào để vệ sinh thang máy đúng cách

Vệ sinh thang máy là vô cùng cần thiết tuy nhiên nhiều gia đình, doanh nghiệp hoặc đơn vị quản lý tòa nhà hiện nay chưa chú trọng vấn đề này hoặc tiến hành hoạt động vệ sinh hệ thống thang máy chưa đúng cách.

Khi tiến hành vệ sinh thang máy bên trong cabin, cần phải quan tâm đặc biệt đến hệ thống các rãnh trượt, đặc biệt là rãnh trượt cửa trước thang máy và cửa tầng bởi đây là nơi chứa khá nhiều bụi bẩn và rác thải bị mắc kẹt, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động đóng mở của cửa thang máy hay thậm chí gây ra tình trạng kẹt thang máy nên rất cần được lưu ý.

Thêm vào đó, để vệ sinh thang máy đúng cách, các gia đình, doanh nghiệp hoặc đơn vị vệ sinh cần phải tiến hành vệ sinh cả hành lang bên ngoài thang máy tạo nên không gian sạch sẽ trước khi mọi người bước vào thang máy đồng thời sàn cabin là nơi phải được vệ sinh cẩn thận bởi có rất nhiều đất cát, bụi bẩn.

Ngoài ra, khi tiến hành hoạt động vệ sinh thang máy cần lưu ý đến hệ thống tay vịn, các nút bấm bên trong và bên ngoài thang máy bởi đây là nơi chứa khá nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời phải sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch thang máy.

Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh thang máy, tuyệt đối không được để nước chảy vào cửa tầng, bảng điều khiển hoặc làm ướt hố thang bởi điều này có thể gây ra các sự cố nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng cháy nổ hoặc chập điện trong quá trình sử dụng thang máy. Ngoài ra, không được tự ý vệ sinh hệ thống điện của thang máy nếu không am hiểu về hệ thống điện hoặc không có sự chỉ định của nhân viên bảo trì thang máy.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến vệ sinh thang máy đúng cách, mọi người cần lưu ý khi tiến hành hoạt động vệ sinh để đảm bảo thang máy luôn an toàn, loại bỏ được các vi khuẩn, bụi bẩn trong thang máy đồng thời giúp cho việc di chuyển được thoải mái và đảm bảo hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *