Phương pháp vệ sinh thang máy đúng cách

Thang máy là phương tiện di chuyển hằng ngày của mọi người trong các tòa nhà cao tầng, khách sạn, công xưởng,… Vì vậy, môi trường không khí bên trong cabin thang máy rất dễ phát sinh nhiều vi khuẩn bụi bẩn, đặc biệt là bảng điều khiển thang máy (các nút ấn chọn tầng), nào là vết dày dép ướt trên sàn cabin, vết dơ trên vách cabin,.. Chính vì vậy, việc làm sạch thang máy hằng ngày luôn là công việc rất cần thiết cho những nơi đã lắp đặt thang máy gia đình, đặc biệt là thang máy tải khách tại bệnh viện…

Vệ sinh thang máy đúng cách là vô cùng quan trọng

Chính vì quá nhiều người sử dụng thang máy tải khách trong bệnh viện, văn phòng,.. hay thang máy gia đình chẳng hạn, nên môi trường không khí bên trong cabin rất dễ phát sinh nhiều vi khuẩn bụi bẩn, đặc biệt là bảng điều khiển thang máy (các nút ấn chọn tầng). Chúng ta dễ dàng nhìn thấy những vết dơ trên vách cabin, rác bụi trên sàn thang máy….
Nếu không làm sạch bụi bẩn bên trong hay bên ngoài cabin thang máy, thì bạn có thể hình dung một cảnh tượng hết sức KINH KHỦNG khi bước vào bên trong thang.
Sau đây, là những hạng mục thang máy tải khách được làm sạch bởi các nhân viên chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản dành cho ai đó chăm sóc cabin thang máy gia đình chẳng hạn.
1. Để biển cảnh báo trước cửa cabin và ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy, để đảm bảo an toàn cho người làm sạch thang máy và những khách sử dụng  thang máy khác.
2. Di chuyển đồ đạc để làm rộng diện tích làm sạch
3. Làm sạch lần 1: là dùng chổi và xẻng hốt rác. Lấy dao và hóa chất cạo bỏ bã cao su hay vết sơn, vết bẩn cứng khó dùng nước tẩy rửa thông thường.
4.  Sử dụng hóa chất chuyên dụng (là sử dụng đúng hóa chất làm sạch, hóa chất phù hợp để chất liệu bên trong cũng như bên ngoài cabin thang máy sau khi làm sạch thì không bị hóa chất làm hư hỏng chất liệu).
Pha hóa chất vào xô theo tỉ lệ thích hợp (phải pha trước một loại dung dịch nhỏ để thử, nếu sàn an toàn thì mới pha một lượng đủ dùng)
5.  Nếu là dung dịch có nồng độ nhẹ thì bỏ vào bình xịt trực tiếp sử dụng lên chất liệu thang máy. Nếu dung dịch hóa chất đậm đặc thì nhúng giẻ lau chùi khô vào hóa chất đó, để nguyên không vắt, rồi lau chùi lên bề mặt.
6.  Bắt đầu làm sạch theo một chiều nhất đồng nhất, đường đánh sau đè lên 1 phần đường đánh trước.
7.  Đường đánh lên tới đâu thì lấy giẻ lau nước sạch làm sạch lại lúc đó, để vết bụi bẩn không vằn trên bề mặt sau khi chỗ đó bị khô.
8.  Khi kết thúc công việc, gom rác đi đổ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *