Nguyên nhân gây ra sự cố thang máy và trách nhiệm thuộc về ai

Trong tình hình công nghiệp hóa như hiện nay, rất nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng mọc lên cũng đồng nghĩa với rất nhiều công ty lắp đặt thang máy kém chất lượng ra đời. Trong những năm gần đây hàng loạt các bài báo viết về sự cố thang máy như: Sự cố về điện của thang máy hay thang máy chung cư liên tiếp rơi tự do…Vậy những nguyên nhân nào đã dẫn đến những chiếc thang máy không đảm bảo an toàn như vậy vẫn tồn tại, trong khi mức độ nguy hiểm cho chúng ta thì ai ai cũng biết?

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều thang máy hư hỏng là do người sử dụng không đúng cách. Ngoài cách sử dụng thì khâu kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng có nhiều vấn đề cần bàn tới.

Đơn vị nào tiến hành kiểm tra chất lượng thang máy

Kiem dinh thang may

Chất lượng của một công trình xây dựng gồm nhiều yếu tố: chất lượng phần chịu lực của ngôi nhà, gồm: móng, tường chịu lực ,các cột chịu lực……những nhân tố này sẽ quyết định đến sự bền vững của tòa bộ ngôi nhà, có bị sụt, lún, nghiêng hay không?  Đối với trần nhà cũng cần phải phẳng,  lưu ý là không để xảy ra tình trạng rơi những mảng vữa xuống như một số trường hợp báo chí phản ánh xảy ra gần đây.

Chất lượng các trang thiết bị ở trong nhà cũng phải được quan tâm như:  mạng lưới điện nước, hệ thống cửa ra vào, thang máy…. Chất lượng trang thiết bị tốt hay không tốt trước tiên là phụ thuộc vào chất lượng bản thân trang thiết bị đó, nhưng nó cũng phụ thuộc vào chất lượng của công tác lắp đặt trang thiết bị. Cũng  có những trường hợp trang bản thân thiết bị tốt nhưng lắp đặt không đúng cách thì cũng không thể an toàn được.

Thang máy là thiết bị rất quan trọng vì nó được sử dụng để chịu lực với số lượng người lớn và tần suất hoạt động cao. Thang máy cũng đã từng rơi ở nhiều nước trên thế giới, nhất là tại các  chung cư hay trường đại học, tại nước ta cũng đã từng xảy ra sự cố tại tòa nhà Lotte hay tại các siêu thị… Theo như tìm hiểu của Thang Máy TAE thì một số nước có một bộ phận của chính quyền thường xuyên đi kiểm tra chất lượng cũng như tình hình kiểm định thang máy. Vì vậy thang máy sau khi lắp đặt và trước khi đi vào sử dụng phải có sự xác nhận bằng văn bản của lực lượng chuyên môn này.
Bao lâu nay ở Việt Nam, người ta chưa thực sự quan tâm lắm đến an toàn thang máy vì cho rằng mới lắp đặt chưa có gì phải đáng lo lắng, nhưng thực tế thì qua một thời gian sử dụng thì dây cáp cũng sẽ mòn đi, các thiết bị an toàn như bộ cứu hộ tự động, bộ hãm bảo hiểm, bộ không chế vượt tốt…bị hư hỏng hoặc không còn hoạt động. Do đó rất có thể nguy hiểm đối với người sử dụng.

Trách nhiệm thuộc về ai khi thang máy bị hư hỏng?

An toan thang may

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều thang máy hư hỏng là do người sử dụng không dùng đúng cách.Theo luật xây dựng, đây là một thiết bị công trình và yêu cầu là trước khi đưa vào công trình phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu thiết bị đó được nhập khẩu thì phải có chứng chỉ xuất xứ (CO) và chứng chỉ chất lượng (CQ), để đảm bảo rằng nhà sản xuất đã sản xuất theo đúng yêu cầu của đơn đặt hàng, đúng chỉ dẫn kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn.

Chủ đầu tư khi mua thang máy, nếu không thật sự tin tưởng sẽ phải thuê một đơn vị chuyên tư vấn độc lập kiểm định trước khi nhập khẩu hàng về Việt Nam. Nhưng đáng tiếc việc kiểm tra chất lượng hàng hóa ở các cảng hiện nay thực chất là kiểm tra mang tính thông quan, chứ không phải là kiểm tra chất lượng. Việc kiểm tra thông quan, tức là kiểm tra xem hàng hóa có số lượng bao nhiêu chiếc, có nguyên đai nguyên kiện không, chất lượng mới hay cũ thì không nói lên chất lượng của sản phẩm được.

Do đó để đảm bảo tính chất lượng thì phải có tổ chức chuyên môn đứng ra xem hàng hóa có đảm bảo chất lượng không. Hiện nay, công việc này thì đang được giao cho các trung tâm kiểm định an toàn chất lượng. Các trung tâm chất lượng này sẽ kiểm tra từ khâu thiết bị đến khâu lắp đặt và sau khi lắp đặt xong sẽ tiến hành kiểm định an toàn thang máy theo quy trình do cục an toàn lao động ban hành, rồi mới cho ra kết luận có an toàn hay không?

Hiện nay, hầu hết các khu chung cư, các chủ đầu tư đều thuê các trung tâm hay các công ty kiểm định tiến hành kiểm tra việc thang máy có đảm bảo an toàn hay không? Nhưng vấn đề ở chỗ là thang máy mới lắp đặt thì có thể đảm bảo chất lượng, nhưng còn chuyện an toàn hay không còn phụ thuộc vào việc sử dụng theo các yêu cầu về an toàn hay không lại là chuyện khác. Do đó quý khách hàng cần lưu ý sau khi tiếp nhận thang máy ngoài việc yêu cầu bên lắp đặt thang máy cung cấp các giấy chứng nhận về kiểm tra chất lượng cần phải yêu cầu họ bàn giao các nội quy sử dụng thang máy và cách sử dụng một cách chi tiết để đàm bảo an toàn cho người cũng như tài sản của chúng ta.

Mong rằng với những chia sẽ trên có thể giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra sự cố thang máy cũng như sự khác biệt giữa kiểm tra chất lượng và kiểm định an toàn thang máy, để từ đó chúng ta có cái nhìn thực tế hơn về việc làm thế nào để đảm bảo an toàn khi đi thang máy cũng như bảo vệ được tài sản cho mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *