Một số ký hiệu trong thang máy

Khi lựa chọn thang máy, bên cạnh giá thành thang, thương hiệu, khách hàng cũng nên tìm hiểu kỹ về đặc tính kỹ thuật (cấu hình của thang máy) xem bộ cầu thang mà mình định mua sẽ bao gồm những thiết bị với nhãn hiệu, model, tính năng ra sao. Đôi khi trong các bản báo giá, hợp đồng và phụ lục, Quý Khách Hàng sẽ thấy nhiều chi tiết được viết tắt theo quy ước quốc tế. Vậy những từ viết tắt đó có nghĩa là gì?

Một số kí hiệu trong thang máy

Ví dụ: NP MALAYSIA-300P-600SO-4STOPS-30m/p

Với model thang máy như trên ta có thể hiểu như sau:

– NP MALAYSIA: ký hiệu thương hiệu Thang Máy TAE – sản xuất nguyên chiếc tại Malaysia

–  P (Passenger): Có nghĩa là thang tải khách. Ngoài ra, Thang máy tải hàng ký hiệu là FL (Freight Lift) còn thang tải thực phẩm là DW (Dumbwaiter). Thang máy tải oto ký hiệu là CE (Car Elevator). Thang máy bệnh viên ký hiệu là HE (Hospital Elevator).

– 300: Tải trọng của thang, ở đây thang có tải trọng là 300kg (4-6 người).

– 600SO: Khoảng mở cửa thang là 600mm và loại cửa là cửa mở một phía – SO (side opening), trong một đa số các trường hợp là cửa CO (center opening) – cửa mở tim, hai cánh mở về hai phía.

– 4TOPS: 4 điểm dừng, có thể là từ tầng hầm lên các từng trên, cũng tính tầng lửng nếu chiểu cao tổi thiếu 2600mm và có 1 stop tại tầng này.

– 30m/p: Ở đây được hiểu là thang máy có tốc độ 30 mét mỗi phút (m/p – Metre Per Minute). Các loại thang máy thấp tầng thì tốc độ này là hợp lý, còn các công trình có chiều cao lớn hơn thì có các tốc độ như 60 m/p, 90 m/p, 105 m/p, 150 m/p, …

4STOP: 4 điểm dừng, có thể là từ tầng hầm lên các từng trên, cũng tính tầng lửng nếu chiểu cao tổi thiếu 2600mm và có 1 stop tại tầng này.

ki hieu thang may

Các ký hiệu khác

– VVVF (Variable Voltage Variable Frequency): Biến tần, đây là thiết bị điều chỉnh tốc độ chạy của thang và tốc độ đóng mở cửa

– PLC (programming logic control): Điều khiển tín hiệu

– Simplex: Điều khiển đơn, có nghĩa là một thang một bảng điều khiển

– Duplex: Điều khiển đôi, điều khiển nhóm 2 thang, 2 thang dùng chung một bảng điều khiển gọi tầng.

– ARD (Automatic Rescue Device): Thiết bị cứu hộ tự động giúp đưa thang về tầng gần nhất trong trường hợp mất điện đột ngột và mở cửa cho người bên trong thoát ra.

– LED (Light Emitting Diode): Đèn hiển thị vị trí thang và chiều chuyển động, có 2 loại là LED ma trận điểm (matrix) và LED 7 đoạn.

– INTERCOM (Internal Communication): Hệ thống liên lạc nội bộ

– SFL (Safety Landing): Dừng tầng an toàn

– ECL (Emergency Ceiling Light): Hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong cabin thang trong trường hợp mất điện đột ngột.

– OH (OverHead): Khoảng cách từ mặt sàn tầng trên cùng có sử dụng thang máy lên mặt dưới sàn phòng máy.

– PIT: Chiều sâu hố thang tính từ mặt hoàn thiện lên tới code 0:0

Trên đây là một số thuật ngữ viết tắt thông dụng, ngoài ra mỗi hãng có thể có những thay đổi riêng. Ví dụ với Thang Máy TAE thì hệ thống cứu hộ tự động sẽ được viết tắt là NEL (Thang Máy TAE Emergency Landing) thay vì ARD.

Nếu cần từ vấn gì thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ cán bộ kỹ thuật tay nghề cao chúng tôi tự tin đáp ứng và giải đáp mọi nhu cầu của quý khách.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *