Dự án siêu tháp Kingdom và hệ thống thang máy

Theo dự đoán, dự án siêu tháp Kingdom – thành phố Jeddah, Ả Rập Xê út sẽ xác lập kỷ lục thế giới là tòa tháp có chiều cao cao nhất thế giới với chiều cao là 1km (1000m) và dự kiến được hoàn thành vào năm 2018.
Người đứng đầu và cũng là chủ tịch công ty Kingdom Holding (KHC), Hoàng tử Ả Rập Xê út – Alwaleed Bin Talal Alsaud một trong những tỷ phủ của thế giới sẽ xây dựng tòa tháp này tại Jeddah, thành phố chỉ đứng sau thủ đô Riyadh và gần Biển Đỏ.

Dự án siêu tháp Kingdom – thành phố Jeddah, Ả Rập Xê út

Kingdom Holding có kỷ lục về chiều cao khủng. Người ta sẽ còn biết đến nó với tòa nhà có hệ thống thang máy có kiến trúc độc đáo, hiện đại nhất và nhanh nhất thế giới. Dự kiến tòa tháp sẽ sử dụng lên đến 61 bộ thang máy, với thang máy sử dụng điều khiển đôi là 6 và điều khiển đơn là 55. Ngoài ra nó còn có 14 bộ thang cuốn.
Với kinh phí ước tính khoảng 1.2 tỷ USD và dự kiến hoàn thành vào năm 2018, tòa tháp hứa hẹn sẽ mang đến cho con người những sự ngạc nhiên thú vị. Đồng thời, nó cũng sẽ thu hút được lượng lớn khách du lịch cũng như các kiến trúc sư đến và chiêm ngưỡng tuyệt tác này.
Diện tích của Kingdom Tower vào khoảng 540.000m2 được khởi công xây dựng vào đầu năm 2012. Hai kiến trúc sư nổi tiếng của tòa nhà Burj Khalifa cao kỷ lục hiện nay cũng chính là tác giả thiết kế của toàn tháp này.
Tòa tháp này sẽ là tổ hợp của hệ thống khách sạn cao cấp nhất, khu văn phòng, khu nhà ở cao cấp và đặc biệt trên đỉnh của Kingdom Tower sẽ có khu dịch vụ đặc biệt để phục vụ du khách ngắm cảnh ở vị trí cao nhất thế giới.

 

Những con số đáng kinh ngạc

Với chiều cao 1000m khủng như thế này tháp cũng đòi hỏi một hệ thống thang máy rất lớn. Thang máy của tòa tháp này được trang bị những động cơ tối tân nhất với tốc độ đáng kinh ngạc. Nó có thể lên đến 60km/h và thang máy này có thể được phục vụ để quan sát và đi theo hai hướng.
Kingdom Tower cần tới 80.000 tấn thép và khối lượng bê tông lên đến 5.7 triệu m2.
Công trình tháp này sẽ chỉ là một phần nhỏ trong hệ thống quần thể Thành phố Jeddah do Jeddah Economic và Saudi Arabia’s Alinma Investment làm chủ đầu tư chính.
Với chiều cao 1.000m tòa tháp dự kiến sẽ có 200 tầng và đặc biệt nó có 6 chân đế nằm dưới mực nước biển. Ngoài ra, sân thượng ngoài trời cao nhất thế giới có thể được ra đời tại đây với ý tưởng thiết kế nó nằm ở tầng 157 của tòa nhà và quay mặt ra hướng biển đỏ. Nếu ý tưởng thành công thì ngoài vị trí trên tầng thượng cao nhất thế giới đây là một nơi khác để ngắm cảnh tuyệt đẹp cho những ai đam mê cái đẹp và nghệ thuật.

 

Những rào cản đối với Siêu tháp

Tuy nhiên, các kiến trúc sư cũng cần phải cân nhắc và tính toán rất kỹ đến việc xâm nhập mặc và sức gió vì tòa nhà được xây dựng sát Biển Đỏ. Nhằm hạn chế sự tấn công của các luồng gió biển, các nhà thiết kế đã nghĩ ra cách thay đổi sự lồi lõm và góc xoay của các tầng để hạn chế sức ảnh hưởng. Chân tháp Kingdom được thiết kế với biểu tượng sa mạc là bông hoa ba cánh. Theo đánh ra của các nhà khoa học và các kiến trúc sư thì trên lý thuyết, với công nghệ kỹ thuật xây dựng hiện nay thì việc xây dựng những tòa nhà cao 1.000m là hoàn toàn có thể tuy nhiên vẫn phải tính toán kỹ lưỡng và cẩn trọng.
Thách thức không nhỏ với các nhà xây dựng là việc đổ bê tông cho toà nhà lên đến 1km. Khi xây dựng tòa tháp hiện đang cao nhất thế giới là Burj Khalifa người ta đã sử dụng đến công nghệ bơm bê tông qua trục và nó cũng dự kiến sẽ được sử dụng vào tòa tháp này. Ngoài ra để tránh hiện tượng bê tông không đông được hoặc vỡ vụn do sức nóng của sa mạc thì toàn bộ quá trình này cũng phải thực hiện vào buổi tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *